KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Công nghệ
  • Robot lau nhà bị vô nước phải làm sao?

Robot lau nhà bị vô nước phải làm sao?

Robot lau nhà bị vô nước không phải là tình huống hiếm gặp, nó thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng sửa chữa tốn kém hay thậm chí hư hỏng toàn bộ thiết bị. Nếu chẳng may robot của bạn bị dính phải nước, đừng lo hãy bĩnh tĩnh thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Mục lục

1. Hậu quả

2. Cách xử lý

3. Biện pháp phòng ngừa

Hậu quả

Robot lau nhà bị vô nước phải làm sao?

Nếu chẳng may robot lau nhà bị vô nước hậu quả có thể khá nghiêm trọng.

1. Hỏng các linh kiện điện tử robot, như vi mạch, bảng mạch, hoặc bộ phận khác dẫn đến việc robot không hoạt động đúng cách hoặc hư hoàn toàn.

2. Nếu nước tiếp xúc với các phần điện tử không cách điện robot, có nguy cơ xảy ra ngắn mạch, chập điện không chỉ làm hư hỏng mà còn tạo ra nguy cơ lửa…

3. Nước làm hỏng bộ phận cơ học như động cơ, bánh xe… gây ảnh hưởng suy giảm hiệu suất hoặc làm robot không thể di chuyển vận hành như mong đợi.

4. Nước xâm nhập vào bộ phận kim loại không được bảo vệ chống lại nước dẫn đến hiện tượng rỉ sét, làm hỏng các bộ phận này theo thời gian.

5. Nếu robot có lưu trữ dữ liệu, bao gồm các thiết bị lưu trữ, bộ nhớ trong, nước ngấm vào mà không xử lý thường làm mất hoặc hỏng hóc dữ liệu này.

Cách xử lý

Dù đã có rất nhiều cảnh báo robot dọn dẹp nhà cửa không nên làm việc tại khu vực ẩm ướt, dính nước nhưng vẫn có nhiều trường hợp người dùng vô tình khiến cho robot vô nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động máy.

Robot lau nhà bị vô nước phải làm sao?

Khi robot lau nhà bị vô nước người dùng cần cứu nguy bằng các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn tháo pin robot

Đảm bảo ngắt nguồn điện cho robot để tránh bị hỏng hóc hoặc gây nguy hiểm. Ngừng hoạt động của thiết bị ngay lập tức khi thấy chúng bị vào nước.

Bước 2: Tháo khay chứa bụi, màng lọc HEPA

Tiến hành tháo ngay khay chứa bụi ra khỏi rô bốt và loại bỏ màng lọc HEPA. Điều này sẽ giúp ngăn chặn nước tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận ở trong máy.

Bước 3: Lau sạch vùng đặt hộp chứa bụi

Bằng cách sử dụng khăn khô để lau sạch vùng đặt hộp chứa bụi, giúp loại bỏ nước, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa hộp bụi và những linh kiện quan trọng khác bên trong.

Bước 3: Sấy khô màn lọc HEPA và bộ phận khác

Sử dụng máy sấy hoặc các phương tiện khác để sấy khô màng lọc HEPA, và các bộ phận ở bên trong máy, sau đó vệ sinh lại hộp bụi, hộp chứa nước, khăn lau. Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận này đã được làm khô trước khi lắp đặt vào.

Bước 4: Vệ sinh chổi các phần khác robot

Vệ sinh chi tiết và lau khô chổi, bánh xe và các phần khác, đồng thời đảm bảo lau sạch cả khu vực cảm biến và toàn bộ phần thân của robot.

Lưu ý: Trong trường hợp rô bốt bị ngấm nước, ngập nước bạn cũng hãy thực hiện tương tự. Bên cạnh đó, tìm 1 chiếc túi kín, bỏ robot cùng với máy hút ẩm hoặc các gói chống ẩm. Số lượng các gói chống ẩm cần phải đủ lớn để hấp thụ lượng nước trong robot và giảm thiểu tổn thất, đóng chặt túi khí và cất vị trí riêng biệt.

Đối với những dòng robot có động cơ và vi mạnh, việc xử lý cần thực hiện cẩn thận. Sau khi thực hiện các bước trên, để an tâm khi dùng, cách tốt nhất người dùng nên mang thiết bị đến cơ sở sửa chữa gần nhất để kiểm tra, chữa lỗi.

Biện pháp phòng ngừa

Để tránh robot lau nhà bị hư hỏng vì tiếp xúc với nước, tìm kiếm biện pháp hạn chế là quan trọng. Mặc dù 1 vài người cho rằng, những con robot có chức năng lau có thể đi qua vũng nước nhỏ, bị ướt 1 tí chả sao nhưng thực tế không nên.

Robot lau nhà bị vô nước phải làm sao?

Dưới đây là 1 vài biện pháp giúp phòng ngừa robot bị vô nước:

1. Hạn chế robot tiếp xúc với các khu vực có chứa nước như phòng tắm, bên cạnh vòi phun nước, rửa chén bát, người dùng có thể dùng vách ngăn để chặn lại.

2. Thiết lập tính năng tường ảo cho thiết bị, định rõ các ranh giới và tránh robot tiếp xúc với khu vực, vùng có nước. Nếu thiết bị không có tính năng này, bạn cũng có thể phòng ngừa bằng cách đóng kín tất cả các cửa không cần làm sạch.

3. Sử dụng 1 vài túi hút ẩm và đặt chúng vào bên trong máy, điều này giúp bảo vệ rô bốt khỏi nguy cơ ẩm ướt, han gỉ giúp pin hoạt động hiệu quả hơn.

Những sản phẩm điện tử chẳng hạn robot lau nhà, hút bụi thường rất dễ bị hư hỏng nếu chẳng may nó bị vào nước. Tuy vậy không có nghĩa là lúc nào nó cũng hư hỏng, nếu phát hiện kịp thời và dùng 1 vài biện pháp xử lý thông minh, bạn có thể giúp máy hoạt động như ban đầu. Tuy nhiên 1 số trường hợp nghiêm trọng, người dùng cần mang nó đến cơ sở sửa chữa gần nhất để sấy khô, sửa chữa.