KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Công nghệ
  • Robot hút bụi leo cầu thang có được hay không?

Robot hút bụi leo cầu thang có được hay không?

Để thu hút sự chú ý người mua, một vài nhà cung cấp không ngần ngại bịa đặt thông tin robot hút bụi có thể leo cầu thang, làm sạch bậc cấp. Tuy nhiên sau khi dùng khách hàng lại không nhận được kết quả mong đợi. Sự thật thế nào? Liệu robot hút bụi leo cầu thang được không?

Mục lục

1. Robot hút bụi leo cầu thang được không?

2. Nó có chống rơi cầu thang?

3. Làm gì khi rơi cầu thang?

4. Biện pháp phòng tránh

Robot hút bụi leo cầu thang được không?

Robot hút bụi leo cầu thang có được hay không?

Không, những lời quảng cáo robot hút bụi leo cầu thang đều là bịa đặt, sai sự thật. Bởi hầu hết các loại robot hút bụi trên thị trường đều chưa có tính năng này.

Mặc dù trên thực tế, có khá nhiều nghiên cứu và phát triển về tính năng này, như sáng chế của Dyson được đề cập gần đây, nhưng tính thương mại hóa của nó vẫn còn kém. Nhiều thương hiệu khác cũng đã thử nghiệm chức năng leo cầu thang trên robot hút bụi nhưng đến giờ vẫn chưa đạt kết quả mong đợi.

Để tránh rủi ro, người dùng nên lưu ý robot hút bụi không thể leo cầu thang và cần được sử dụng ở bề mặt phẳng, không gian không có chướng ngại vật.

Robot hút bụi có chống rơi cầu thang?

Robot hút bụi leo cầu thang có được hay không?

Có, robot hút bụi có khả năng chống rơi trên cầu thang bằng công nghệ hiện đại thông minh “cảm biến chống rơi”. Cảm biến này được tích hợp vào robot giúp phát hiện, tránh khu vực nguy hiểm như cầu thang hoặc rơi từ trên cao xuống, những bậc thềm có độ cao lớn hơn 10cm hoặc những khu vực thấp hơn 10cm.

Khi robot hút bụi phát hiện sự xuất hiện của 1 bậc thềm hoặc khoảng trống đột ngột nó sẽ dừng lại hoặc thay đổi hướng di chuyển để tránh rơi tự do.

Ngoài ra, tính năng như nhận diện đường đi, tránh vật cản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chúng rơi xuống cầu thang. Robot được lập trình để nhận biết, tránh các vật cản trên đường gồm cả cầu thang, giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

Một vào model robot cũng được trang bị chức năng tạo tường ảo. Người dùng dễ dàng thiết lập các vùng cấm, tường ảo trên bản đồ của ngôi nhà, điều này giúp ngăn robot tiếp cận những khu vực nguy hiểm không mong muốn nó đến.

Làm gì khi rơi robot hút bụi rơi cầu thang?

Nếu chẳng may, robot hút bụi bị rơi cầu thang, hãy tuân theo những bước sau để xử lý tình huống an toàn, hiệu quả tránh gây ra những hậu quả nặng nề.

Robot hút bụi leo cầu thang có được hay không?

Đảm bảo an toàn

Đầu tiên quan trọng nhất, hãy đảm bảo bạn và mọi thành viên trong nhà đều an toàn. Không nên cố gắng cứu rôbốt ngay lập tức nếu điều này có thể đặt bạn vào tình huống nguy hiểm. Hãy đảm bảo rằng không có ai bị thương trong sự cố.

Kiểm tra robot

Hãy kiểm tra tình trạng của robot, đặt nó về vị trí cân bằng để ngăn bị hỏng thêm. Quan sát kỹ lưỡng các phần bên ngoài như vỏ, camera (nếu có), cảm biến, bánh xe hoặc bất kỳ phần nào khác mà bạn nghĩ có thể bị hỏng do va chạm.

Kiểm tra chức năng

Hãy thử robot xem liệu nó hoạt động bình thường không? Khởi động robot trên một bề mặt phẳng và khảo sát tính năng hút bụi, điều khiển hoạt động đúng cách.

Liên hệ với đơn vị sửa chữa

Nếu phát hiện ra thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc hãy liên hệ ngay với đơn vị bán hàng hoặc dịch vụ sửa chữa để được tư vấn đưa ra các biện pháp khắc phục. Trường hợp robot mới mua trong thời gian bảo hành, hãy kiểm tra điều khoản xem liệu sự cố này có được bảo hành và yêu cầu nhà sản xuất sửa chữa, thay thế miễn phí.

Biện pháp phòng tránh

Robot hút bụi leo cầu thang có được hay không?

Ngăn chặn robot hút bụi rơi cầu thang là quan trong giúp đảm bảo an toàn cho nhà ở và các thành viên trong gia đình, dưới đây là vài biện pháp thực hiện được.

1. Cài đặt cổng/rào ở đầu cầu thang để ngăn chặn thiết bị tiếp cận khu vực. Nên chọn loại cổng, rào linh hoạt đóng mở tự động hay thủ công nếu không dùng.

2. Đặt cảm biến/thiết bị cảnh báo ở đầu cầu thang để phát ra âm thanh nếu robot tiếp cận. Điều này sẽ cảnh báo người dùng, ngăn chặn máy tiếp tục di chuyển.

3. Sử dụng phần mềm điều khiển  nhằm thiết lập các vùng cấm, giới hạn vị trí di chuyển robot giúp nó tự dừng lại, thay đổi hướng đi khi tiếp cận vùng này.

4. Giám sát hoạt động robot trong suốt quá trình vận hành, đặc biệt khi nhà có người già, trẻ nhỏ nhằm đảm bảo an toàn, đổ vỡ, gây hại không mong muốn.

Mặc dù robot hút bụi không leo cầu thang, nhưng vẫn mang lại lợi ích trong việc duy trì sạch sẽ cho không gian sống: tiết kiệm thời gian công sức, làm sạch dưới các khu vực hẹp, lọc bụi phấn hoa, hút bụi, rác nhỏ, tóc, lông thú, giảm căng thẳng, tạo không gian sống trong lành, thoải mái cho việc duy trì vệ sinh gia đình.

Là khách mua hàng thông minh, trước khi đặt bất cứ sản phẩm nào, cần tìm đến đơn vị cung cấp uy tín, danh tiếng tốt. Đọc kỹ thông tin về tính năng thiết bị, review trải nghiệm chân thật từ người dùng cũ hoặc người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhằm có cái nhìn khách quan, chi tiết đưa ra lựa chọn phù hợp.