KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Thiết bị đóng cắt là gì

Thiết bị đóng cắt hiện đang rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người dùng cũng như các thiết bị điện khỏi các sự cố xảy ra trong hệ thống điện.  Bài viết dưới đây, Bến Thành sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về dòng thiết bị này. Hy vọng, nó có thể giúp người dùng có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Thiết bị đóng cắt là gì

Thiết bị đóng cắt còn được gọi với tên thông dụng là aptomat. Đây là các khí cụ được ứng dụng rất nhiều trong hệ thống điện. Nó được xem là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế hệ thống điện dân dụng hay công nghiệp.

Thiết bị đóng cắt là gì

Các thiết bị này trên thị trường rất đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau. Phổ biến nhất là các loại: ACB, VCB, MCB, RCCB, RCBO, ELCB….Mỗi loại sẽ có thiết kế khác nhau với vị trí ứng dụng không giống nhau.

Chức năng của thiết bị đóng cắt

Mặc dù được sản xuất với các đặc điểm và chức năng ứng dụng khác nhau nhưng các thiết bị đóng cắt trên thị trường đều có chung một chức năng cơ bản. Đó chính là thiết bị này sẽ đảm nhận nhiệm vị đóng ngắt dòng điện và bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố như: quá tải, ngắn mạch, quá áp, quá nhiệt…

Điều này sẽ giúp bảo vệ an toàn cho người dùng và các thiết bị điện trong hệ thống. Đặc biệt, người dùng sẽ có được sự an toàn về tính mạng và sức khỏe trước những nguy cơ chập cháy hay giật điện.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị đóng cắt

Để đảm nhận được vai trò bảo vệ an toàn cho mạch điện khi có sự cố thì các thiết bị đóng cắt sẽ được thiết kế với nguyên lý hoạt động cơ bản sau:

 Khi dòng điện đóng, tiếp điểm của thiết bị sẽ được giữ ở trạng thái đóng nhờ móc 2 khớp hoặc móc 3 khớp cụm vào 1 cụm tiếp điểm cộng. Khi ứng dụng trong mạch điện, thiết bị sẽ bật khi ở trạng thái ON. Nếu phát hiện sự cố quá tải hay ngắn mạch, ngay lập tức nam châm điện sẽ xuất hiện lực hút điện từ lớn hơn lực của lò xo. Hoạt động này sẽ làm cho nam châm điện hút phần ứng xuống. Móc các tiếp điểm sẽ nhả ra và thả tự do khiến các tiếp điểm của aptomat mở ra và làm ngắt mạch điện.

Thiết bị đóng cắt là gì

Các loại thiết bị đóng cắt

Như đã nói ở trên, các khí cụ đóng cắt nguồn điện này trên thị trường có rất nhiều loại. Người dùng có thể tham khảo thông tin về chúng ngay dưới đây để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

  • ACB hay còn gọi là máy cắt không khí. Thiết bị này thường được sử dụng cho điện áp cao và đảm nhận vai trò bảo vệ trên đường dây truyền tải hay trong nhà máy điện hoặc những dòng tải từ 400A trở lên.
  • VCB hay còn gọi là máy cắt chân không. Chúng thường được trong dải điện áp cao và được dùng để dập hồ quang. Thiết bị này thường được ứng dụng lắp đặt trong mạng điện áp trung thế từ 6,6 kV trở lên
  • MCCB: Đây là một khí cụ dạng khối. Nó được thiết kế với dòng cắt ngắn mạch lên tới 80kA.Vì vậy, thiết bị đóng cắt này thường dùng với các mạng điện hạ áp với dòng cắt định mức lên đến 2400A.
  • MCB là một loại aptomat dạng tép. Đặc điểm nổi bật của thiết bị này là có dòng cắt định và dòng cắt quá tải ở mức thấp (100A/10kA).
  • RCCB: là loại thiết bị đóng cắt chống dòng rò loại 2 tép và 4 tép. Nó có ứng dụng chủ yếu để đóng cắt và bảo vệ mạch điện. Đồng thời hỗ trợ chống dòng rò giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và thiết bị khỏi tình trạng giật điện hay cháy nổ.
  •  RCBO: là thiết bị chống dòng rò có kích thước cỡ MCB 2P nhưng nó lại được thiết kế thêm bộ bảo vệ quá dòng. Vì vậy, thiết bị có thể dùng để đóng cắt và chống dòng rò để bảo vệ cho người khỏi giật điện và chống cháy nổ cho thiết bị.
  • ELCB: Đây là thiết bị chống dòng rò có hiệu quả rất cao trên thị trường. Nó vừa đảm nhận vai trò bảo vệ ngắn mạch lại vừa có thể bảo vệ quá tải và vừa bảo vệ dòng rò. Chính vì vậy  so với RCCB thì giá thành của nó cao gấp hàng chục lần.

Thiết bị đóng cắt là gì

Ứng dụng của thiết bị đóng cắt

Hiện nay, các thiết bị đóng cắt đang được lựa chọn sử dụng rộng rãi trong cả hệ thống điện dân dụng và công nghiệp. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn để lắp đặt trong nhà ở, chung cư, văn phòng làm việc, nhà xưởng sản xuất, công trường…

Dù được lựa chọn để ứng dụng ở đâu thì thiết bị điện này đều có khả năng bảo vệ an toàn cho người dùng cũng như các thiết bị điện khỏi những sự cố xảy ra trong mạch điện. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người dùng lựa chọn đặt niềm tin vào các khí cụ điện này để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao và an toàn nhất.

Thiết bị đóng cắt là gì

Mua thiết bị đóng cắt ở đâu?

Mặc dù hiệu quả sử dụng của các thiết bị đóng cắt khi ứng dụng vào thực tế là rất tốt. Tuy nhiên, thị trường hiện có rất nhiều loại khác nhau và cũng có không ít nhà cung cấp. Điều này khiến không ít khách hàng băn khoăn liệu đâu mới thực sự là địa chỉ đáng tin cậy để liên hệ đặt mua thiết bị. Bởi thực tế thì không phải địa chỉ bán hàng nào cũng đảm bảo cung cấp sản phẩm chính hãng với giá tốt để khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn.

Thấu hiểu được sự băn khoăn của quý khách hàng, Bến Thành tự tin sẽ là điểm đến đáng tin cậy hàng đầu thị trường. Chúng tôi là địa chỉ chuyên phân phối các thiết bị đóng cắt của nhiều thương hiệu nổi tiếng hiện nay. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ có được những dòng thiết bị đóng cắt phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng có bảng giá tốt, kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn và chính sách bảo hành uy tín. Vì vậy, khách hàng sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì một khi đã lựa chọn đặt niềm tin vào chúng tôi.

Thiết bị đóng cắt là gì