KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Làm thế nào để ly Espresso có lớp Crema hoàn hảo?

Làm thế nào để ly Espresso có lớp Crema hoàn hảo?

Một lớp Crema hoàn hảo không phải là dấu hiệu của một ly Espresso ngon tuy nhiên một ly Espresso ngon không thể thiếu một lớp Crema hoàn hảo.

Trong thế giới của Espresso thì dường như tất cả mọi người đang phấn đấu để tạo ra một lớp crema hoàn hảo – là loại bọt màu đặc trưng nằm trên đầu một cốc cà phê Espresso

Khái niệm Crema?

Crema là lớp bọt khí màu nâu nằm trên bề mặt của ly espresso. Crema được hình thành khi bong bóng khí kết hợp với các loại dầu hòa tan của cà phê. Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có “sức căng bề mặt” cực kì cao nên không dễ bị phá vỡ. Bọt khí này chính là khí C02 nằm trong hạt cà phê kết hợp với nguồn nước pha chế.

may rang ca phe

Sự xuất hiện của lớp crema trong một tách cà phê espresso chỉ ra đây là một ly cà phê chất lượng, hoàn hảo và người pha và là một thợ pha cà phê chuyên nghiệp. Crema còn giúp cung cấp cho espresso một hương vị đầy đủ hơn và để lại dư vị lâu hơn so với việc pha chế cà phê nhỏ giọt.

Như thế nào là có một lớp Crema hoàn hảo?

Lớp crema hoàn hảo đòi hỏi nó phải mịn màng, xốp nhẹ không có bọt khí lớn và cũng không nhanh chóng bị chảy giọt. Lớp Crema hoàn hảo chỉ nên chiếm 1/10 của espresso bởi vì nếu có quá nhiều crema trong cốc thì bạn sẽ có ít espresso hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Crema

Bạn có thể không hoàn toàn kiểm soát được lượng crema trong espresso nhưng bạn có thể hạn chế được các ảnh hưởng của crema bởi những yếu tố sau:

Hạt cà phê rang tươi: Hạt cà phê rang tươi bằn máy rang cà phê sẽ tạo thành nhiều crema hơn cà phê espresso bởi vì khi rang hạt cà phê rang tươi thì các loại dầu hạt cà phê sẽ vẫn còn thoát ra ngoài từ quá trình rang. Nếu quán cà phê của bạn rang hạt của riêng mình thì bạn có thể nhận thấy họ có một lượng crema rõ rệt hơn.

Các loại hạt cà phê được chế biến tự nhiên thường sẽ tạo ra crema tốt hơn so với các loại hạt cà phê được chế biến bằng cách khác nhau. Bởi vì hạt cà phê được chế biến tự sẽ giúp giữ nguyên vẹn các loại dầu cần thiết trong hạt cà phê.

Nhiều loại máy pha cà phê espresso sử dụng tại nhà có điều khiển tự động, mặc dù điều này được sử dụng khá dễ dàng và thuận tiện thế nhưng trong quá trình này có thể hạn chế sự hình thành crema, còn một số loại máy cố bù đắp cho điều này bằng cách tạo ra một crema giả.

Crema có thật sự quan trọng không

Một lớp crema hoàn hảo không phải là biểu hiện của một tách espresso ngon. Nhưng một tách espresso ngon không thể không có một lớp crema hoàn hảo.

Như vậy có thể thấy, thực ra lớp crema nó không phải quá quan trọng trong việc xác định được một tách cà phê ngon, nhưng nó đóng góp phần lớn trong việc làm tăng hương vị và thẫm mỹ cà phê mong muốn. Và trong thực tế, hoàn toàn có thể có một tách cà phê espresso tuyệt vời mà không cần phải có crema hoàn hảo.