KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Chế độ thai sản ở nước Đức

Chế độ thai sản ở nước Đức

Chế độ thai sản ở nước Đức luôn được đánh giá rất cao về chế độ ưu đãi. Chính phủ nước này đã rất quan tâm đến việc sinh sản của lao động nữ. Chính vì thế mà khi sinh con tại Đức thì thai phụ sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi mà không phải là quốc gia nào trên thế giới cũng có thể thực hiện được.

Không phải người lao động nào khi tham gia BHXH cũng có thể biết được những quy định khắt khe mà luật BHXH đã quy định. Đây là một vấn đề rất khó khăn. Vì thế cho nên, nhiều người đã chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ tốt nhất.

Chế độ thai sản ở nước Đức

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã chú trọng đến vấn đề an sinh xã hội. Đặc biệt là đối với vấn đề sinh sản của người dân. Tiêu biểu như nước Đức. Vì đây là nước có tình trạng già hóa dân số tăng cao. Vì vậy, đất nước này đang khuyến khích người dân sinh con để cân bằng dân số. Chính vì thế mà chế độ thai sản ở nước Đức sẽ có rất nhiều ưu đãi đáng mơ ước.

Chế độ thai sản ở nước Đức có gì tốt?

- Lao động nữ tại Đức khi sinh con sẽ có chế độ nghỉ thai sản là 14 tuần. Trong đó có 6 tuần trước khi sinh và 8 tuần sau khi sinh. Đối với trường hợp mang đa thai hay sinh non thì luật thai sản ở Đức cho phép người lao động nghỉ sau sinh là 12 tuần.

- Bên cạnh đó thì theo quy định mà chế độ thai sản ở nước Đức ban hành thì trong quá trình lao động nữ nghỉ thai sản thì người sử dụng không được bắt người lao động quay trở lại làm việc hay sa thải họ. Trừ khi được sự đồng ý của người lao động. Theo quy định thì lao động muốn quay trở lại làm việc sớm thì ít nhất cũng phải là sau khi sinh 2 tháng.

- Ngoài ra, quan điểm của các chuyên gia nước Đức cho rằng, trẻ em cần có sự chăm sóc của cha và mẹ trong 3 năm đầu đời. Đây là thời kỳ phát triển quan trọng nhất. Vì thế, Chính phủ nước Đức cho phép người lao động có thể nghỉ ở nhà để nuôi con cho đến 3 tuổi. Trong thời gian đó thì người lao động sẽ có 1 năm được hưởng lương bằng 65% -67% mức lương trước khi nghỉ sinh.

- Việc nghỉ thai sản để chăm sóc con tại Đức không chỉ dành riêng cho mẹ mà còn cho cả cha nữa. Cả cha và mẹ có thể tự sắp xếp công việc để xin nghỉ thai sản ở nhà chăm sóc con cái nhưng vẫn đảm bảo là có thể bảo lưu công việc cho tới khi quay trở lại làm việc.

Với một chế độ thai sản ở nước Đức như vậy thì thật là điều đáng mơ ước đối với người lao động ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.