Trang chủ »

Yếu tố liên quan đến việc kiểm định van an toàn

Yếu tố liên quan đến việc kiểm định van an toàn
(Ngày đăng: 22-02-2019 15:52:52)
Van an toàn thuộc loại van điều chỉnh áp suất, nói theo một cách khác chúng chịu trách nhiệm việc điều chỉnh, vận hành áp suất của các loại máy móc thuộc hệ thống bồn chứa và đường ống. Vì thế, việc kiểm định van toàn luôn được diễn ra và sau đây là hai yếu tố có thể liên quan đến việc kiểm tra.

1. Van an toàn tác động gián tiếp có khả năng làm ảnh hưởng đến kiểm định van an toàn.

Để tìm hiểu lý do tại sao thì chúng ta sẽ đi vào việc tìm hiểu cấu tạo, ưu, nhược điểm của chúng:

- Cấu tạo:

+ Van chính

Van chính thì thường đi chung với pittong đường kính lớn

+ Van phụ

Van phụ thì ngược lại, luôn đồng hành cùng với pittong đường kính nhỏ

+ Lò xo

Trong lò xo lại được chia ra làm hai thành phần là lò xo có độ cứng lớn và lò xo có độ cứng nhỏ

- Ưu điểm:

+ Kích cỡ, tải trọng nhỏ. Vì cấu tạo có thể coi là khá phức tạp và thường được gắn vào các loại máy nên chúng cần được sản xuất với kích cỡ nhỏ nhất có thể.

+ Có khả năng làm việc trong môi trường có áp suất cao

+ Độ kín khí cao

- Nhược điểm:

+ Tốc độ phản ứng chậm hơn so với van tác động trực tiếp

+ Kết cấu khá phức tạp

Chi tiết đóng góp vào phần nhiều làm ảnh hưởng đến việc kiểm định van an toàn đó chính là kết cấu của loại van này. Chính vì kết cấu khá phức tạp nên việc tổ chức kiểm định thông thường sẽ gặp một số trở ngại, tuy nhiên thì các kiểm định viên đã được huấn luyện và đào tạo bài bản sẽ nắm được các cách kiểm tra cho loại van này và giá cả kiểm định thì như nhau ở cả hai loại.

kiểm định van an toàn

2. Van an toàn tác động trực tiếp có khả năng ảnh hưởng đến việc kiểm định van an toàn

Đối với loại van này thì kết cấu có phần đơn giản hơn van tác động gián tiếp vì trực tiếp chịu ảnh hưởng, tác động của sức ép nên càng đơn giản sẽ càng có lợi. Sau đây là cấu tạo, ưu, nhược điểm của van an toàn tác động gián tiếp

- Cấu tạo:

+ Nút van

+ Pít tong

- Ưu điểm:

+ Kết cấu đơn giản. Như đã trình bày ở trên thì cấu tạo chính của van an toàn loại này chỉ có hai thành phần là nút van với pít tong và so với van an toàn tác động gián tiếp thì dễ nhìn hơn nhiều.

+ Tốc độ phản ứng cao. Nguyên nhân là vì chúng có cấu tạo đơn giản và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các sức lực

- Nhược điểm:

+ Dễ bị giới hạn bởi kích thước lò xo. Nếu lắp đặt van an toàn loại này vào bộ phận của máy hay chịu lưu lượng, cường độ làm việc cao, nhiều và thường xuyên thì khả năng gây suy giảm tuổi thọ của chúng là khá cao vì lò xo trong loại van này không thể làm việc tương tự như van tác động gián tiếp.

Tương tự như loại van tác động gián tiếp, chúng ta xét về nhược điểm để minh chứng cho khả năng tác động và gây ảnh hưởng đến quy trình kiểm định van an toàn.