KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS

Xu Hướng Tranh Treo Tường

Tranh treo tường không chỉ đẹp, nhiều họa tiết đặc sắc, phong phú về chủng loại mà còn tạo được điểm nhấn cho không gian ngôi nhà nên ngày càng được người tiêu dùng quan tâm, sử dụng.

Những năm trước, người tiêu dùng còn chưa quen dùng tranh treo tường để trang trí nội thất. Thay vì dùng tranh, nhiều gia đình thích sử dụng bình hoa bằng chất liệu gốm sứ, nhựa; đồ vật bằng gỗ; hoa giả; đèn hay những chậu cây cảnh để trang trí cho ngôi nhà. Gần đây, xu hướng tranh treo tường được nhiều người sử dụng như một xu hướng trang trí nội thất mới. Anh Phan Thanh Sơn – Công ty Cổ phần Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Xu hướng tranh treo tường phổ biến từ 2 năm trở lại đây. Nhiều người mua tranh sơn dầu, tranh thêu, in và tranh hoa cỏ khô để trang trí nhà hoặc mua làm quà tặng người thân trong những dịp trọng đại”.

Hiện tranh được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau, thường là 40x40cm, 30x90cm, 60x90cm, 1,2x2m… Mỗi bức tranh được lồng trong những khung gỗ, nhôm, mica và được bảo vệ bởi một lớp kính hoặc nhựa cứng để giữ chất liệu bên trong. Nếu là tranh vẽ thì chất liệu phổ biến là sơn dầu, sơn mài, bột màu; ngoài ra còn có tranh thêu, tranh in hoặc tranh được kết từ chất liệu thiên nhiên như hoa, cỏ khô, vỏ cây…

Trong đó, loại tranh được ưa chuộng nhất là tranh sơn dầu và tranh thêu vì có độ bền cao, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng; riêng tranh in, tranh vẽ bột màu thì ngược lại, độ bền tương đối hạn chế nên ít được người tiêu dùng chọn mua. Giá cho mỗi bức tranh cũng khá đa dạng, tùy vào kích cỡ và chất liệu mà mỗi bức tranh có mức giá khác nhau, dao động từ 200.000 đồng đến 4 triệu đồng/tranh.

Chủ đề trong mỗi tác phẩm tranh cũng là một yếu tố để người tiêu dùng lựa chọn. Nhiều người chọn tranh phong cảnh, hoa, chân dung… nhằm tạo không khí tươi mát, thư giãn cho không gian nhà. Một số người chọn tranh gắn với quan niệm về phong thủy, cung mạng của gia chủ. Một số bức tranh có nội dung như “Mã đáo thành công”, “Thuận buồm”, “Tùng hóa long” biểu trưng cho sự may mắn, thành công; “Thiếu nữ phơi thóc”, “Đồng vàng” thể hiện vụ mùa bội thu; “Tùng hạc diên niên”, “Đàn chim hạc” thể hiện sự trường thọ, thịnh vượng…

Xu-huong-tranh-treo-tuong-4

Cũng theo anh Sơn, hiện rất ít khách hàng mua tranh hợp phong thủy; người mua chủ yếu lựa chọn theo cảm tính và sở thích cá nhân, thấy đẹp, phù hợp với vị trí trang trí thì chọn. Đặc biệt, những người trẻ tuổi và những bậc cao niên có gu thẩm mỹ thì thích dùng tranh nghệ thuật hoặc trừu tượng. Anh Minh – Một khách hàng đam mê tranh chia sẻ: “Tôi rất thích tranh nhưng trước đây, vì công việc bận rộn nên không có thời gian thưởng thức. Nay rảnh rỗi và cũng vừa có nhà mới nên tôi mua tranh về để trang trí. Mỗi bức tranh mang một màu sắc, nội dung riêng, được kết tinh từ các đường nét hết sức tinh tế nên dễ khiến tôi “say”. Với tôi, tranh có giá trị thì phải chứa đựng nội dung thẩm mỹ và có tính nghệ thuật cao”.