KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Vốn thành lập công ty

Khi doanh nghiệp muốn đi vào hoạt động phải cần có nhiều yếu tố và mỗi yếu tố sẽ có tầm quan trong khác nhau, như vốn, nguồn nhận lực, thị trường, công nghệ nhưng quan trọng nhất vẫn là vốn, vậy Vốn thành lập công ty có tầm quan trong như thế nào để đưa doanh nghiệp vào hoạt động?

Khi bạn có trong tay một số vốn nhất định và không biết lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào với số vốn như vậy với Dịch vụ thành lập doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp thành lập theo như nguồn vốn mình có.

Vốn thành lập công ty

Với bất cứ hình thức công ty nào thì khi làm thủ tục thành lập công ty đều phải có vốn để hoạt động kinh doanh và đầu tư hiệu quả. Khi tiến hành thành lập doanh nghiệp thì cần phải có hai loại vốn mà các doanh nghiệp quan tâm là vốn điều lệ và vốn pháp định.

Trước hết là nói đến vốn điều lệ khi thành lập công ty, doanh nghiệp đây là số vốn mà các thành viên, kết góp Sở Kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động của công ty. Đây là khoản vốn được doanh nghiệp tự do đăng ký và không có ràng buộc gì với quy định của pháp luật, người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên khoản vốn góp của mình.

Vốn thứ 2 mà doanh nghiệp để thành lập công ty là vốn pháp định, đây là số tiền tối thiểu để công ty được thành lâp theo quy định của nhà nước. Tuỳ vào loại hình kinh doanh có điều kiện hay không điều kiện mà có mức vốn khác nhau theo quy định. Vốn pháp định là mức vốn bắt buộc phải có để đăng ký kinh doanh 1 ngành nghề có điều kiện.

Khi nói đến Vốn thành lập công ty thì 02 loại vốn trên chính là hai loại vốn cần thiết để thành lập công ty. Nắm bắt được các quy định về 02 loại vốn  này sẽ giúp doanh nghiệp có thể cuẩn bị một cách chu  đáo và đầy đủ hơn.Tuy nhiên, tùy vào loại hình doanh nghiệp và ngành nghề đăng ký kinh doanh mà mỗi loại hình có số vốn khác nhau.

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau liên quan đến trách nhiệm theo phần góp vốn như công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn thì chỉ chịu trách trách nhiệm hữu hạn đối với phần góp vốn của mình, còn đối với doanh nghiệp tư nhân thì chịu trách nhiệm toàn bộ liên quan đến phần vốn của mình góp cho công ty hay nói đúng hơn là loại hình doanh nghiệp này có trách nhiệm vô hạn với vốn góp.

Như vậy Vốn thành lập công ty là vấn đề quan trọng không thể thiếu khi các doanh nghiệp muốn thành lập và nguồn vốn bao nhiêu, loại hình doanh nghiệp thế nào là sự lựa chọn của mỗi doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vốn để thành lập doanh nghiệp có thể liên hệ với Sở Kế hoạch đầu tư để được giải đáp.