KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì?

Vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì?

Khi thành lập bất kì một doanh nghiệp nào, yêu cầu tiên quyết đầu tiên chính là mức vốn pháp định. Vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp, được quy định bởi luật doanh nghiệp và pháp luật Việt Nam hiện hành.

Theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 102/2010/NĐ-CP quy định: “Ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định, mức vốn pháp định cụ thể, cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về vốn pháp định, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận vốn pháp định, hồ sơ, điều kiện và cách thức xác nhận vốn pháp định áp dụng theo các quy định của pháp luật chuyên ngành”.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều những doanh nghiệp đua nhau ra đời, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Và với mỗi ngành nghề kinh doanh khác nhau sẽ có những mức vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân khác nhau. Cụ thể, mức vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phải có vốn pháp định là 6 tỷ đồng; Kinh doanh dịch vụ bảo vệ là 2 tỷ; Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không là 30 tỷ; Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ là 100 tỷ…

dich vu thanh lap doanh nghiep gia re

 Như vây, bất kì ngành nghề hoạt động kinh doanh nào cũng cần phải có vốn pháp định. Vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân là nguồn vốn nhằm bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng và chủ nợ của các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề đó. Và mức vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân này luôn được các cơ quan nhà nước chuyên ngành giám sát để có thể cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng và chủ nợ khi vốn sở hữu doanh nghiệp tư nhân có nguy cơ bị giảm sút, đồng thời, cảnh báo để các doanh nghiệp có biện pháp hợp lý và kịp thời.

Tìm hiểu mức vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân chính xác, khi tiến hành thủ tục, hồ sơ xin đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân, các cá nhân cần phải kê khai mức vốn đầu tư không được thấp hơn mức vốn pháp định.

Liên quan đến việc tìm hiểu vốn pháp định thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng như kê khai mức vốn đầu tư, các cá nhân, doanh nghiệp có thể liên hệ với những công ty chuyên cung cấp thành lập doanh nghiệp trọn gói uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ một cách tối ưu nhất.