KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Doanh nghiệp
  • Vì sao phải tham gia huấn luyện an toàn lao động

Vì sao phải tham gia huấn luyện an toàn lao động

Huấn luyện an toàn lao động là một hình thức cần thiết đối với những người lao độngtrước khi bắt đầu làm việc. Những người lao động ở đây không chỉ là những công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp, mà còn những đối tượng khác nữa.

 

Nhóm một gồm những cán bộ cấp cao hay đúng hơn là những người làm công tác quản lý, chỉ đạo. Họ là giám đốc, phó giảm đốc, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, thủ trưởng…., là người làm công tác điều hành,chỉ đạo. Nếu như công tác này không được làm tốt thì ảnh hưởng rất nhiều đến công ty nhất là về vấn đề an toàn lao động, vì vậy, họ cần phải tham gia khóa huấn luyện an toàn.

Bên cạnh những doanh nghiệp nhận ra được vai trò và tầm quan trọng của huấn luyện an toàn lao động thì còn rất nhiều doanh nghiệp chưa có sựu quan tâm đúng mức đối với vấn đề này. Họ thường trang bị cho người lao động những thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại nhưng lại quên mất đi việc hướng dẫn họn cách sử dụng sao cho đúng cách, sao cho an toàn và chính vì thế vấn đề huấn luyện nghiệp vụ còn rất lơ là. Vì thế đã có rất rất nhiều các vụ tai nạn xảy ra gây thiệt hai nặng nề cho không chỉ người lao động mà còn cả doanh nghiệp. Nhận thức được vấn đề này, hàng năm bộ lao động – thương binh – xã hội vẫn thường xuyên làm công tác kiểm tra an toàn lao động và có những khóa huấn luyện dành cho các doanh nghiệp. Nhưng trái lại với sự quan tâm nhiệt tình của bộ, các doanh nghiệp vẫn không hề để tâm và không hề chấp hành nghiêm túc.

Hiện nay, việc huấn luyện an toàn cho người lao động mới chỉ dừng lại ở lý thuyết như phổ biến nội quy hay các quy định về an toàn lao động còn việc thực hành còn rất hiếm và hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn lao động. Chính bởi người công nhân không được cấp trên chỉ đạo cho huấn luyện một cách bài bản, nghiêm túc nên đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Qua những điều đã nói ở trên, ta thấy rằng vai trò chỉ đạo của ban lãnh đạo rất quan trọng. Họ lơ là công tác huấn luyện đối với công nhân phần lớn là do chính họ cũng chưa được huấn luyện nghiêm túc. Chính vì vậy, sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn nếu những thành viên của nhóm một tham gia huấn luyện an toàn lao động.