KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Vì sao cần thuê dịch vụ khi cần vận tải hàng đường biển

Vì sao cần thuê dịch vụ khi cần vận tải hàng đường biển

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng con đường biển đã được hình thành khá lâu đời và phát triển cho đến ngày nay. Với các ưu điểm nổi bật, các dịch vụ vận tải đường biển đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Vận tải đường biển là gì?

Được hình thành và hoạt động từ lâu đời, vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện tàu thuyển trên các vùng biển giúp giao thương hàng hóa giữa các vùng miền, lãnh thổ với nhau. Cho đến nay, với sự hỗ trợ của các tiến bộ khoa học kỹ thuật và thiết bị hiện đại, các dịch vụ vận tải dường biển đã dần trở thành phương thức vận tải hiện đại số 1 trong ngành vận tải quốc tế. Đảm nhiệm chuyên chở 30% tổng số lượng hàng hóa mỗi năm trên toàn thế giới, các dịch vụ vận tải đường biển dần giữ vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong các hoạt động giao thương hàng hóa cũng như sự phát triển của nền kinh tế.

Vì sao cần thuê dịch vụ khi cần vận tải hàng đường biển

Một số lợi ích khi sử dụng dịch vụ vận tải đường biển

Khối lượng hàng vận tải lớn: Vận tải biển có thể đảm nhận các kiện hàng có khối lượng lên đến hàng trăm tấn, điều mà các hình thức vận chuyển khác không thể thực hiện được. Ngoài ra, các loại hàng hóa có kích thước to lớn, cồng kềnh đều có thể vận chuyển bằng các phương tiện tàu thuyền một cách đơn giản và dễ dàng.

Hàng hóa vận tải đa dạng: Hàng hóa vận chuyển bằng đường biển rất đa dạng về chủng loại. Hầu như tất cả các loại hàng hóa đều có thể vận chuyển được bằng dịch vụ vận tải biển như hóa chất, khí đốt, dầu mỏ, gỗ hay các hàng hóa thông dụng như thực phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử… Tuy nhiên, các loại hàng hóa có tính chất dễ vỡ thường được khuyến cáo không sử dụng hình thức vận chuyển này bởi sự dao động mạnh của tàu thuyền có thể gây ra các hư hỏng.

Gía cước thấp: Trong các hình thức vận chuyển ngày nay, vận tải biển có giá cước thấp nhất. Đây được xem là ưu điểm thu hút nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ vận tải đường biển để vận chuyển hàng hóa, đặc biệt khi xuất khẩu hàng hóa sang quốc tế.

An toàn cho hàng hóa: Khi vận chuyển bằng đường biển, hàng hóa sẽ được phân loại cũng như đóng gói theo đúng các tieu chuẩn của ngành vận tải từ đó đảm bảo chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình di chuyển. Ngoài ra, theo các thống kê của ngành vận tải, số lượng tai nạn tàu thuyền trên biển rất ít do lượng phươn tiện tham gia không nhiều vì vậy an toàn của hàng hóa được đảm bảo.

Một số rủi ro của hình thức vận tải đường biển

Thời gian giao hàng chậm: Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết là một trong những hạn chế lớn nhất của các dịch vụ vận tải đường biển. Khi thời tiết xấu, tốc độ di chuyển tàu thuyền có thể bị chậm lại, thậm chí lộ trình sẽ thay đổi. Vì lý do đó, thời gian vận chuyển sẽ bị kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hàng hóa cũng như công việc kinh doanh của chủ hàng.

Tổn thất hàng hóa: Nếu trong quá trình vận chuyển, tàu thuyền gặp thời tiết xấu, tai nạn bất ngờ thì tổn thất xảy ra sẽ rất lớn cho chính đơn vị vận tải và chủ hàng.

Vì sao cần thuê dịch vụ khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Tuy là một hình thức vận tải khá an toàn và có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng bản chất của vận tải đường biển cũng tồn tại khá nhiều rủi ro như lộ trình bị kéo dài, tai nạn gây thất thoát hàng hóa.... Trong quá trình vận chuyển nếu gặp phải các trường hợp bất lợi như thời tiết xấu, tai nạn tàu thuyền thì có thể dẫn đến trường hợp mất trắng hàng hóa gây tổn thất vô cùng nặng nề cho chính người trực tiếp vận chuyển cũng như chủ hàng. Chính vì lý do đó, khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa hoặc xuất khẩu quốc tế bằng vận tải biển, các doanh nghiệp nên cần thuê các dịch vụ vận tải đường biển tại các công ty vận tải uy tín, chất lượng và có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.