KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vì sao cần kiểm tra số bảo hiểm xã hội

Vì sao cần kiểm tra số bảo hiểm xã hội

Nhiều người lao động có nhu cầu kiểm tra số bảo hiểm xã hội của mình nhưng không được người sử dụng lao động đồng ý. Chính vì thế mà cơ quan bảo hiểm xã hội đã hỗ trợ chức năng kiểm tra sổ bảo hiểm xã hội để giúp người lao động có thể yên tâm hơn khi làm việc.

Không còn ngạc nhiên khi ngày càng nhiều người đã lựa chọn dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể giải đáp các thông tin mình đang thắc mắc về bảo hiểm xã hội. Bởi đây là một nơi đáng tin cậy và thởi gian hỗ trợ cũng tiện lợi với mọi người khi cần.

Vì sao cần kiểm tra số bảo hiểm xã hội

Ngày càng nhiều người muốn tự mình kiểm tra số bảo hiểm xã hội bằng cách kiểm tra trên hệ thống internet. Vì sao vậy? Không phải việc quản lý sổ bảo hiểm xã hội sẽ do người sử dụng lao động trực tiếp làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội hay sao?Vậy người lao động muốn kiểm tra để làm gì?

Nguyên nhân người lao động muốn kiểm tra số bảo hiểm xã hội là gì?

- Thứ nhất là do thực tế hiện nay, có không ít doanh nghiệp một mặt vẫn thu tiền bảo hiểm xã hội của người lao động hàng tháng nhưng lại không tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Vì thế nên mặc dù người lao động có đóng nộp bảo hiểm xã hội thường xuyên nhưng có thể là thời gian đóng nộp không được ghi nhận hoặc là ghi nhận không thường xuyên. Từ đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi mà người lao động đáng được hưởng.

- Thứ hai là khi người lao động muốn kiểm tra số bảo hiểm xã hội của mình là do có nhiều người lao động đóng bảo hiểm xã hội hàng chục năm trời nhưng chưa một lần nhìn thấy sổ bảo hiểm xã hội của mình. Vì thế , họ luôn thắc mắc không biết là thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ trước đến nay có được ghi nhận đầy đủ hay không và quyền lợi của mình có được đảm bảo một cách tốt nhất hay không.

- Thứ ba là việc để cho người lao động được quyền kiểm tra số bảo hiểm xã hội của mình chính là cách mà cơ quan bảo hiểm xã hội thể hiện được tính minh bạch trong việc quản lý và ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Điều này này giúp cho việc quản lý sổ của người lao động được hiệu quả hơn nhiều. Bởi khi kiểm tra sổ mà người lao động phát hiện thông tin gì thì sẽ báo ngay đến cơ quan bảo hiểm xã hội để có thể kịp thời ghi nhận.Qua đó có thể có hình thức xử phạt đối với nhũng trường hợp trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp.

Có thể thấy , việc tự mình kiểm tra số bảo hiểm xã hội là cách để người lao động yên tâm hơn rất nhiều để có thể hoàn thành tốt công việc của mình tại nơi làm việc.