KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường bộ

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường bộ

Dù đã có mặt từ khá sớm nhưng cho đến bây giờ, vận tải bằng đường bộ vẫn luôn là con đường chính ngạch và trọng yếu trong các loại hình vận tải hiện nay. Đặc biệt là trong nội địa, các ưu điểm khi chuyên chở hàng hóa bằng đường bộ càng được tận dụng, khiến nó càng trở thành loại hình được sử dụng phổ biến và rộng khắp.

Vận tải bằng đường bộ là như thế nào?

Về cơ bản, tất cả các loại hình vận chuyển sản phẩm bằng xe ô tô, xe tải, container, xe fooc,… trên đường bộ đều được tính là phương thức vận tải bằng đường bộ. Với ưu điểm nổi trội là sự chủ động về thời gian, hay nói cách khác là sự hiệu quả kinh tế cao trong cự li gần, có khả năng thích nghi, phù hợp với nhiều loại địa hình khác biệt nên không ngạc nhiên khi vận tải đường bộ chiếm tỉ trọng cao (luôn ở mức hơn 50% trên tổng các phương thức vận tải) và đặc biệt thích hợp trong phạm vi nội địa.

Vận tải hàng hóa nội địa bằng đường bộ

Ưu, nhược điểm khi vận tải nội địa bằng đường bộ

Thông thường khi vận chuyển hàng hóa, họ sẽ phải kết hợp các phương thức vận tải với nhau, nhất là trong thương mại quốc tế. Nhưng sử dụng đường bộ trong vận tải nội địa vẫn được ưu ái hơn có lẽ bởi một số ưu điểm sau:

- Phạm vi nội địa nên có thể chuyển trực tiếp từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng, từ điểm đầu đến điểm cuối mà không cần qua trung gian trung chuyển vì có thể tự phân bổ các điểm dừng, nghỉ một các linh hoạt, xuyên suốt.

- Thích hợp trong việc đa dạng hóa các mặt hàng sản phẩm khi mà có thể đáp ứng nhu cầu từ hàng hóa kích thước to đến nhỏ, trong hầu hết các tình trạng hàng hóa rắn hay lỏng,…

- Với vận tải nội địa thì thời gian vận chuyển thường là nhanh, trong vòng vài ngày. Khác với vận tải hàng không, sử dụng đường bộ có thể chuyên chở liên tục nếu không có sự cố gì lớn như thời tiết quá xấu, thiên tai hay mưa bão.

Tất nhiên ta vẫn phải đề cập đến một vài nhược điểm của loại hình này:

- Về chi phí, vì sử dụng đường bộ có phần dễ dàng hơn các phương thức khác nên chi phí vận chuyển hàng hóa dành cho đường bộ khá cao so với các loại hình kia.

- Cũng do đặc tính ưu việt hơn nên mật độ sử dụng đường bộ trong nội địa khá dày đặc. Chính vì thế các cơ quan chức năng đã gia tăng các biện pháp để kiểm soát một cách chặt chẽ loại hình vận tải nội địa này, dẫn tới thủ tục pháp lý có phần rườm rà và tốn thời gian hơn so với trước kia.

Trong phạm vi nội địa, vận tải đường bộ được sử dụng ra sao?

Bước 1, khi khách hàng có yêu cầu cần được vận chuyển hàng hóa, họ sẽ chuyển thông tin của mình tới công ty vận tải. Lúc này sẽ có nhân viên của công ty đến kiểm tra và tư vấn tận nơi.

Bước 2, sau khi có được thông tin đầy đủ về lô hàng, công ty vận tải sẽ xác định được giá cước và tiến hành lập hợp đồng vận chuyển với khách hàng.

Bước 3, vào ngày bắt đầu vận chuyển đã được ký kết trong hợp đồng, công ty sẽ bố trí xe phù hợp với kích thước sản phẩm và đến lấy tận nơi (trong nội địa thường là xe tải hoặc container). Ở bước này thường sẽ có biên bản ký nhận dựa theo thỏa thuận giữa hai bên.

Bước 4, khi hàng hóa đã được giao đến đúng địa chỉ sẽ tiến hành giao nhận hàng và kết thúc hợp đồng. Tiền cước phí vận tải cũng sẽ được thanh toán ở bước này.

Kết luận

Nhìn chung, vận tải đường bộ là một hình thức phổ biến và thích hợp với điều kiện chuyên chở ở nội địa. Tuy nhiên, để đáp ứng được với nhu cầu mong muốn của khách hàng cần tối ưu hơn về nhiều mặt: thời gian, chi phí cũng như độ an toàn cho hàng hóa của họ được đảm bảo, phương thức vận tải nội địa bằng đường bộ cũng cần phải có sự nâng cao đổi mới trong chất lượng dịch vụ, nhất là khi còn phải cạnh tranh với các phương thức vận tải khác cũng đang ngày càng phát triển.