KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Truy tìm tội phạm chuyên trộm túi trên xe đẩy hàng

Những tay trộm hàng chuyên nghiệp chuyện tiếp cận những người để ví, túi xách, những vật có giá trị bên trong xe đẩy hành. Và mới đây nhất là vụ án một vị đại sứ bị trộm và chỉ trong 8 ngày để cảnh sát điều tra ra.

Xe đẩy hàng chuyên dụng

Một vị đại sứ khi đi siêu thị đã bị ãm mất một cái túi xách bên trong có một chiếc iPhone 5 và 3 triệu đồng tiền mặt khi mà để túi xách đó trong chiếc xe đẩy hàng của siêu thị.

Đi mua hàng ở siêu thị, một vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền bị nữ đạo chích có 2 tiền án “nẫng” mất túi xách, bên trong có chiếc điện thoại iPhone 5 và khoảng 3 triệu đồng tiền mặt.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã tạm giữ Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1987, ở Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Truy từ tang vật để tìm kiếm trộm

Chiều ngày 25/7,  PV có cuộc trao đổi với ông N.V.N - Phó đội trưởng đội hình sự, công an quận Bắc Từ Liêm về vụ trộm trên, ông N. nói:

“Trong vụ trộm trên, chúng tôi truy nguyên từ tang vật mà đối tượng bán cho những đối tượng khác. Sau đó kiểm tra bằng kỹ thuật để thu được cái điện thoại. Từ người mua điện thoại thì tìm ra được đối tượng đã trộm cắp.  Đối với vụ việc này không phải ai cũng làm được đâu, không dễ tìm cho lắm.

Khi chúng tôi bắt được đối tượng thì khó khăn đầu tiên đó là chúng tôi mãi mới đưa được về. Nói chung khoa học kỹ thuật là then chốt để truy tìm ra được đối tượng trộm cắp”.

Ông N. cho biết thêm: “Đối tượng này thuộc vào đối tượng chuyên nghiệp, có 2 tiền án. Khó khăn nhất là lúc mời về nhưng đối tượng nhất định không chịu nhận tội, phải qua đấu tranh thì mới khiến đối tượng khai nhận bằng việc cho đối chất với người mua điện thoại.

Các bước để phát  hiện đối tượng là quan sát bằng camera …tuy nhiên cũng không ghi hình được, nên việc đầu tiên truy tìm là tang vật.  Chúng tôi trải truy tìm qua 7-8 người mới biết được ai là người mua.

Nói chung phải nghiên cứu dữ liệu của đối tượng sử dụng, chứ không phải tìm là dễ đâu. Sau đó sẽ truy tìm bằng đầu mối taxi, có thể chúng gọi taxi chuyển đến rồi mình lần ra địa chỉ nhà nó thôi.

Khó khăn nhất là việc chúng không nhận, không thừa nhận nguồn gốc máy bán ở đâu nên nó mới đấu tranh. Đây là vụ trộm với phương thức mới, chúng thường bám theo những  phụ nữ và đàn ông nước ngoài, lợi dụng người dân để ví tiền trong túi xách, xe đẩy…khi thấy sơ hở là chúng lấy trộm ngay”.

Mất 7 -8 ngày là bắt được tên trộm

Bàn về nghiệp vụ để phá án nhanh và thành công, ông N. chia sẻ: “Tìm được một người là rất dễ, không nhất thiết phải đăng ký chính chủ, nhưng dễ này với tùy từng người, không phải giao cho người nào cũng biết đâu.

Đối với vụ trộm này, công an chỉ  mất 7-8 ngày là tìm ra, còn bình thường những vụ trộm khác cũng mất khoảng hơn 10 ngày. Sở dĩ có kết quả nhanh vậy một phần công an chúng tôi cũng phải vào cuộc quyết liệt,  đó là tăng cường nhiều thời gian hơn trong việc tìm kiếm”.

Theo thông tin đã đưa trước đó,  ngày 10/7, ông Beketzhan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam đến siêu thị Metro Thăng Long (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mua hàng. Chọn hàng xong, ông Beketzhan ra quầy thanh toán thì phát hiện bị mất một chiếc túi xách để trong giỏ hàng, trong túi có chiếc ví chứa 2,6 triệu đồng, 32 USD và điện thoại iPhone5.

Nhận đơn trình báo của bị hại, Công an quận Bắc Từ Liêm vào cuộc điều tra. Đến chiều ngày 23/7, cơ quan công an đã xác định và bắt giữ thủ phạm của vụ trộm là Nguyễn Thị Thu Trang.

Tại cơ quan điều tra, Trang khai nhận, trưa ngày 10/7, Trang vào siêu thị Metro Thăng Long xem đồ. Khi đi đến khu bán hoa quả thì phát hiện chiếc xe đẩy hàng hóa không có người trông coi, bên trong xe có một chiếc túi xách màu đen nên Trang nảy sinh ý định trộm cắp.

Trang lại gần mở túi da, thấy có điện thoại và ví tiền nên cô ta lén lấy chiếc túi mang đến quầy gia dụng lục soát, lấy 2,6 triệu đồng, 32 USD và chiếc điện thoại iPhone 5. Túi và ví đựng giấy tờ tùy thân của nạn nhân, Trang ném vào thùng trưng bày quần áo phi tang. Sau đó, Trang mua một ít đồ trong siêu thị rồi tẩu thoát. Số tài sản trộm cắp được, Trang bán được hơn 7 triệu đồng.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã thu hồi điện thoại di động và giấy tờ tùy thân của vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan.