KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Triển lãm tranh chính trị của Picasso tại Tate Liverpool

Triển lãm tranh chính trị của Picasso tại Tate Liverpool

Giám đốc Gallery, Christoph Grunenberg khẳng định triển lãm này sẽ giúp người xem có cái nhìn về một Picasso hoàn toàn khác, dành nhiều mối quan tâm đến việc tán tỉnh phụ nữ hơn là chính trị”.

Bản thân Picasso cũng đã từng tuyên bố rằng ông không vẽ về chiến tranh vì ông không phải là kiểu họa sĩ thích đi dã ngoại như một người thợ chụp ảnh để có tư liệu mà miêu tả, nhưng ông cũng khẳng định chiến tranh tồn tại ngay trong những bức tranh của mình.

Triển lãm này bắt đầu từ những tác phẩm vẽ vào năm 1944, năm Picasso gia nhập Đảng Cộng sản Pháp. Picasso vẫn là thành viên của Đảng Cộng sản Pháp cho đến khi ông qua đời năm 1973. Lynda Morris, chuyên gia của triển lãm, khẳng định rằng Picasso là người hiến tặng lớn nhất cho Đảng Cộng sản Pháp là có thật. Picasso ít khi hiến tặng tiền mà là vô số những tác phẩm có thể sao chép để gây quỹ như in lịch, thiệp Giáng sinh, cà vạt lụa hoặc những bản in với số lượng có hạn…

Chuyên gia phụ trách cuộc triển lãm này cũng tìm thấy hàng tá những bức thư trao đổi giữa Picasso và các lãnh tụ thế giới trong kho lưu trữ về ông tại Bảo tàng Picasso ở Paris, điều này cho thấy ông có những mối quan hệ thường xuyên với các tổ chức hoà bình, các chương trình hỗ trợ người tị nạn và các tổ chức nữ quyền ở Châu Âu, Nam và Bắc Mỹ, và Israel. Ông cũng hỗ trợ các bệnh viện và xây dựng nơi ở cho những người tị nạn Tây Ban Nha tại Pháp trong nội chiến Tây Ban Nha.

Triển lãm cũng sẽ trưng bày một tác phẩm được công bố ở Anh nửa thế kỷ trước, Nhà xác 1944, với âm vang từ tác phẩm Guernica, lấy cảm hứng từ những trại tập trung và từ những con số thống kê trên báo chí về số người Tây Ban Nha chết khi trốn trong bếp. Bên cạnh đó, là một loạt những tác phẩm vẽ chim bồ câu của Picasso lấy cảm hứng từ những phác thảo đầu của Henri Matisse.

Hình tượng chim bồ câu của Picasso đã trở thành biểu tượng của phong trào hoà bình trên khắp thế giới, sau khi được chọn là biểu tượng của Hội nghị Hoà bình quốc tế ở Paris năm 1949 (năm đó, Picasso cũng đặt con gái là Paloma- trong tiếng Tây Ban Nha là chim bồ câu).

Cuộc triển lãm tranh chính trị của Picasso không được tổ chức tại London mà được tổ chức tại Liverpool, tiếp nối thành công của triển lãm Gustav Klimt – tiêu điểm của sự kiện Thủ đô văn hoá Châu Âu năm ngoái tại đây.