KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Triển lãm của họa sỹ Evond Blanke

Evond Blake là một nghệ sĩ thị giác đa ngành đã làm việc dưới bút danh MEDIAH trong gần 20 năm. Đây là một nghệ sĩ thị giác quốc tế nổi tiếng với những ý tưởng độc đáo sử dụng nghệ thuật đường phố, thiết kế chuyển động và hình ảnh động.

Sau 2 năm làm việc miệt mài, 35 tác phẩm bằng các kỹ thuật: hội họa, đồ họa và phim hoạt hình lấy từ các nhân vật, hình ảnh mà Evond Blake mới sáng tác được trình làng. Tất cả biểu lộ sức mạnh phi thường của thế giới truyền thông trong xã hội hiện đại. Blake tâm sự: “Ông bắt đầu cuộc đời nghệ sĩ bằng nghệ thuật Graffiti khi còn ở tuổi teen! Sau đó ông phát hiện digital media và các công cụ hiện đại khác có thể giúp ông tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp, độc đáo và sống động!”.

Âm hưởng của Graffiti như ăn vào máu thịt của Blake, ông say mê nó từ thời trẻ- thời các nhà cầm quyền còn đi rình bắt những ai vẽ Graffiti. Bây giờ thì đã khác, tác phẩm Graffiti của nghệ sĩ Banksy vừa được trả 391.000USD sau một cuộc đấu giá trên e-Bay. Ngày càng nhiều bạn trẻ ham thích vẽ Graffiti và còn tìm hướng phát triển để làm sao cho mỹ thuật đến được nhiều với công chúng nhất. Bản thân Blake cũng muốn sáng tạo và phát triển nó, có lẽ vì thế Blake lao vào tìm tòi, thể nghiệm, sử dụng một cách điêu luyện các logiciel đồ họa mang tính công nghiệp để tạo ra được các nhân vật bằng nhiều khối hình và đường nét hoạt náo, nhưng tinh vi và sống động hơn Graffiti.

Bước vào phòng triển lãm, thoạt nhìn người xem khó có thể phân biệt được diện tích một tác phẩm hội họa độc lập bởi cách tạo hình và lối trình bày độc đáo rất riêng của tác giả. Hai bên tường chính của gian triển lãm bày các tranh vẽ trên vải, gỗ và mica trong. Mảng tranh chính phía tường phải gồm 10 tranh vẽ trên 10 tấm mica có cùng khuôn khổ. Mảng tường trái là các tranh được vẽ trên gỗ và vải toan, chúng có khuôn khổ khác nhau, có bức hình chữ nhật, hình vuông và hình bầu dục. Hầu hết các tranh không có khung, được bày ghép nối tranh này với tranh kia bởi các mảng màu nhỏ, to, dài ngắn, nóng lạnh khác nhau. Chính sự kết nối giữa các khối hình và màu trong tranh hòa quện với sắc độ tinh tế của các mảng màu đệm trên tường, cộng với không gian trong mỗi bức tranh và không gian của phòng triển lãm tạo ra cái nhìn mới lạ cho các nhân vật cũng như cách trưng bày tác phẩm.

Đặc biệt, Blake còn sáng tác nhân vật cho phim hoạt hình nên cùng lúc, trên trần phòng triển lãm có máy chiếu luôn một số đoạn phim lên màn ảnh ở góc cuối phòng, bên cạnh các tác phẩm hội họa và đồ họa của chính tác giả. Bằng tài biến đổi đường nét, chia cắt tỷ lệ, dựng lại hình ảnh, phối hợp các sắc màu…v.v, các hình ảnh của Blaka sáng tạo ra sống động như các nhân vật có mắt nhìn, nhiều diện, nhiều khối, chúng biểu lộ các trạng thái và các hành động quyết liệt, khỏe khoắn, nhanh lẹ, phức tạp, hỗn độn. Xem cả phòng tranh khó tìm thấy cái tĩnh trong các bức tranh.

Có lẽ vì thế mà tác giả để ánh sáng trong phòng triển lãm hơi tối, chỉ nổi lên các nguồn sáng mạnh chiếu vào tranh, đồng thời giữ chân người xem ở một loạt sản phẩm đồ họa ứng dụng ở sảnh ngoài của gallery. Các tranh in độc lập thuộc chủ đề của triển lãm được in khổ nhỏ và bày bán khoảng dưới 100 đô một bức.