Trang chủ »

Trận đánh trên đỉnh đèo Tằng Quái: Ra nước ngoài bắt tội phạm ma túy

Trận đánh trên đỉnh đèo Tằng Quái: Ra nước ngoài bắt tội phạm ma túy
(Ngày đăng: 23-12-2018 19:21:35)
Các trinh sát phán đoán Dương là đối tượng trong một đường dây ma túy cỡ lớn ở nước ngoài, đang muốn mở rộng địa bàn...

Ngay sau khi triệt phá thành công đường dây ma túy tầm cỡ tại "mắt bão", lực lượng quân hàm xanh lại có chuyến công du sang Lào tìm hiểu về một đối tượng được phát hiện trong quá trình vào “mắt bão”…

Kẻ đó là Quàng Văn Dương, SN 1969, từ năm 2005 đã sang Luông Nậm Thà (Lào) sinh sống nhưng lại thường xuyên về Thanh Luông (Điện Biên) thăm anh rể là ông Lò Văn Thịch. Mỗi lần về thăm, Dương thường cho ông Thịch rất nhiều tiền song điều đáng nói là anh ta hay giao du với những đối tượng có "tiếng tăm" trong giới đánh hàng "đen trắng" trên địa bàn. Các trinh sát phán đoán Dương là đối tượng trong một đường dây ma túy cỡ lớn ở nước ngoài, đang muốn mở rộng địa bàn...

Quàng Văn Dương còn có tên Lào là Thạo Thông. Năm 1985, anh ta sang Lào sinh sống và lập nghiệp tại Luông Nậm Thà cùng với gia đình. Quan hệ của anh ta rất phức tạp, chủ yếu là những kẻ có máu mặt ở các tỉnh Bắc Lào. Để khẳng định vai trò của Dương, các trinh sát đã vào đủ vai diễn để anh ta sớm bộc lộ bản chất. Sau nhiều lần tình cờ gặp người thanh niên có biệt danh Sếu tại nhiều nơi như vũ trường, nhà nghỉ, Dương chủ động làm quen, hỏi có nhu cầu mua ma túy không, loại nào anh ta cũng có. Một hai lần không nhận được câu trả lời nhưng thấy Sếu thường xuất hiện ở Lào, Dương đã không bỏ qua cơ hội. Anh ta khoe tham gia "bộ đội cõng hàng" từ năm 2002 và kiếm được nhiều tiền, hiện có 1 xe ca chở khách hoạt động từ Luông Nậm Thà đi thủ đô Viêng Chăn và đây cũng chính là "con lừa" trong việc vận chuyển số hàng khổng lồ từ Viêng Chăn về Luông Nậm Thà để giao cho khách Lào và Việt Nam. Sau nhiều lần thăm dò, Dương nhận lời về Điện Biên thăm nhà Sếu.

Một buổi chiều đầu năm 2008, Dương và Sếu gặp nhau tại một quán cà phê vườn tại TP Điện Biên. Từ hôm đó, anh ta chủ động ngỏ ý nhờ tìm mối tiêu thụ "hàng" ở Việt Nam với số lượng lớn, mỗi lần từ 20 bánh heroin trở lên, còn hồng phiến thì phải hàng chục đến hàng trăm nghìn "hạt". Đến lúc này thì một đường dây ma túy tầm cỡ của các đối tượng người Lào và người Việt trên đất Lào dần hé lộ. Một chuyên án lớn được xác lập, có sự phối hợp của lực lượng Công an nước bạn. Sau 1 chuyến xâm nhập, đã cho các trinh sát một thông tin quý, kẻ đứng điều hành đường dây chính là Giàng Hủ, một tên người Mông ở Luông Nậm Thà (Lào) và đường dây này vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ khu vực "Tam giác Vàng" về Luông Nậm Thà và thị xã U Đom Xay, sau đó tiếp tục đưa về thị trấn Mường Khoa vào Việt Nam tiêu thụ.

15h ngày 6/5/2008, theo thỏa thuận, hai bên sẽ giao dịch tại thị trấn Mường Khoa nhưng khi hai “sếu” Việt Nam vừa đặt chân sang Lào thì Giàng Hủ đòi họ phải lên thị xã U Đom Xay để xem tiền và xem hàng… Bị kèm chặt trong suốt quá trình di chuyển từ U Đom Xay về Mường Khoa, chỉ một sơ suất nhỏ thì kế hoạch chuyên án sẽ bị phá sản và tính mạng của đại gia trẻ sẽ nguy hiểm nên “sếu” Việt Nam quyết định "mua đứt" tên Dương bằng cách hứa chi thêm cho hắn 5.000 USD nữa. Quá sung sướng, Dương tiết lộ toàn bộ kế hoạch và ý đồ của Giàng Hủ. Theo đó sẽ có 3 người mang hàng về tận Mường Khoa và tiền sẽ nhận nhà nghỉ ở Mạc Chay, đối diện khách sạn của người Tàu (Sô Ly Na) và "hàng" sẽ giao ở bên kia phía bờ sông Nậm U, thời gian giao hàng vào khoảng trưa 8/5/2008. Thông tin trên đã thay đổi toàn bộ cục diện của chuyên án, từ còn đang thăm dò, đấu trí với các đối tượng thì ban chuyên án đã ở thế chủ động đón đánh đối tượng trong tình huống bất ngờ nhất.

Từ 9h ngày 8/5/2008, các trinh sát được lệnh tắt tất cả các máy điện thoại không liên lạc để thăm dò theo dõi động tĩnh trong khu vực. Thời tiết nóng bức, thêm vào đó là sự cố đứt cáp phà Mường Khoa do một xe tải chở 30 tấn ngô gây nên khiến cho giao thông đi lại bị ách tắc. Công an huyện Mường Khoa được tăng cường để ổn định tình hình trong thị trấn và sự xuất hiện của lực lượng Công an sở tại khiến cho các đối tượng cảnh giác, thận trọng.

Ba ngày đêm chờ đợi căng thẳng, nét lo âu hiện rõ trên từng khuôn mặt những người tham gia đánh án. Đến 11h15, nhận được thông báo các đối tượng đang nghỉ ăn cơm để chuẩn bị giao hàng, lệnh tác chiến phát đi, tất cả các tổ vào vị trí chiến đấu sẵn sàng đợi lệnh.

11h30 cánh cửa phòng nhà nghỉ bật mở, 2 giọng nói lơ lớ tiếng Việt: "Sếu T đâu?" và trong lúc cả Dương, Giàng Hủ và “sếu” chuẩn bị đếm tiền thì các trinh sát đạp cửa xông vào. Trong lúc nhộn nhạo, "ông chủ" T  đạp ngã một Công an Lào, "ôm" cặp tiền nhảy qua cửa sổ nhà nghỉ "trốn" mất. Gần như đồng thời, tại một địa điểm khác, 3 kẻ mang 48.000 viên hồng phiến cũng bị bắt. Việc khám nhà các đối tượng ở U Đom Xay diễn ra chớp nhoáng.

Tang vật thu giữ tại nhà Cà Văn Tụt là 102 viên ma túy tổng hợp; 200g thuốc phiện; 0,1g hêrôin, 2.600 NDT; 400 USD: 10.000 bạt Thái; 1 máy dập sản xuất hồng phiến (1 lần 6 viên), 3 ĐTDĐ, 3 xe máy. Sau gần 2 tháng lăn lộn trên đất bạn, lực lượng PCTPMT của Cục và BĐBP tỉnh Điện Biên đã triệt phá thành công một đường dây sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, bắt 6 đối tượng và nhiều tang vật khác.