KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Thị trường bất động sản nguy cơ vỡ chùm

Dự báo, khó khăn tiếp tục kéo dài sang năm 2014 và nguy cơ bị vỡ chùm dù thị trường bất động sản tự hạ giá sản phẩm để tháo gỡ bất ổn.

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản đã bán được 4.437 căn hộ/14.490 căn hộ (chiếm tỉ lệ 30,62% so tổng số tồn kho bất động sản cuối năm 2012). Hiện đang còn 10.053 căn hộ tồn kho với tổng giá trị khoảng 17.663,42 tỷ đồng.

Giá căn hộ giảm không ngừng và dự báo còn tiếp tục xuống giá gần với mong đợi của người dân.

Thị trường bất động sản nguy cơ vỡ chùm

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn chông chênh 

Chưa bao giờ bất động sản phải hạ giá thành sản phẩm như giai đoạn này. Khó khăn kéo dài nhiều DN kiệt sức. Để vượt qua khó khăn bản thân DN phải có những chiến lược mới.

Theo đó, không ít DN chấp nhận hy sinh lợi nhuận.

Đối với căn hộ trung bình giá giảm 10-20%, cao cấp giảm 40-50%. Dự báo, giá căn hộ giảm chưa có điểm dừng, tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Không chỉ phân khúc căn hộ cấp thấp mà phân khúc căn hộ cao cấp cũng giảm khá mạnh. Đơn cử, công ty bất động sản Phát Đạt thuộc tập đoàn Novaland đều giảm 50% các dự án của công ty.

Sau thi khảo sát thị trường bất động sản Công ty CBRE cho biết, giá căn hộ tiếp tục được giảm trên thị trường thứ cấp, cao cấp đang tiến gần hơn với sự mong đợi của người mua.

Nguy cơ vỡ chùm

Nhận định về nguyên nhân, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, tồn kho căn hộ nhiều nên phải chủ đầu tư tự điều chỉnh giá bán hoặc đưa ra các chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu người tiêu dùng.

“Giảm giá đối với căn hộ hoàn thiện thì tốt cho người mua, giảm giá đối với căn hộ bắt đầu xây thì rất rủi ro cho người mua bởi vì không ai kinh doanh mà chịu lỗ”, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty bất động sản Đất Lành khẳng định.

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, DN liên tục hạ giá thành sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu căn hộ nhưng thị trường vẫn trầm lắng. Trong khi đó, gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ dành cho thị trường này vẫn chậm và chưa tác động tích cực vào thị trường. Tính đến ngày 31/8, chỉ có 331 khách hàng vay được 105 tỷ đồng.

Riêng TP. Hồ Chí Minh tính đến hết tháng 9, có 51 khách hàng cá nhân đăng ký vay với tổng số tiền vay là 71,2 tỷ đồng. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay, số tiền giải ngân chỉ dừng lại ở con số 5,93 tỷ cho 18 khách hàng. Ngoài ra, có 3 chủ đầu tư nhà ở xã hội đăng ký vay vốn với số tiền lên đến 762 tỷ đồng.

Trước tình hình u ám của thị trường bất động sản, giới kinh doanh dự báo bất động sản càng ngày càng đen tối và chưa có điểm dừng. “Từ này đến năm 2014 và chưa thể dùng chữ khởi sắc đối với thị trường này.

Thị trường bất động sản đang xuất hiện tình trạng DN bỏ trốn và bán dự án. Trong thời gian tới bất động sản có thể vỡ chùm chứ không vỡ theo kiểu cờ đôminô. Có thể muốn khởi sắc thì phải vỡ tan trước”, ông Đực nhận định.