KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Thế giới tranh tường 3D

Không chỉ những con phố hay vỉa hè mới là nơi để các họa sĩ vẽ tranh 3D trổ tài mà những bức tường vô tri vô giác cũng là nguồn cảm hứng lớn cho sự sáng tạo của họ. Đôi bàn tay khéo léo của những họa sĩ công ty Cổ phần Mỹ thuật Tổng hợp Việt Nam đã tạo ra cả một thế giới sống động đầy màu sắc trên những bức tường thô ráp.

Tranh 3D có thể được vẽ ở bất kì một mặt phẳng nào: vải bạt, tường hay trên đường phố… Các bức tranh khiến người xem như được hòa vào trong bối cảnh, không gian và con người của nó. Sau hàng trăm năm phát triển, đến thế kỉ XXI, cùng với trào lưu phim 3D, tranh 3D lại trở nên phổ biến và “sốt” hơn bao giờ hết.

Tham quan khu vui chơi giải trí tại Royal City, nơi có những bức tranh tường 3D độc đáo do các họa sỹ công ty Cổ phần Mỹ thuật Tổng hợp Việt Nam vẽ, bạn Minh – SV trường ĐH Thủy Lợi cho biết: “Từ trước đến giờ, khi đi xem tranh thì mình không được phép sờ vào tranh nên cảm thấy rất xa cách với nghệ thuật. Nay đến với thế giới tranh 3D, mình không chỉ được sờ mà còn được “đi” trong tranh nữa, cảm giác quả thật là rất thích”.

Với nhiều cách tạo dáng thú vị cùng các bức tranh, người xem sẽ làm nên rất nhiều câu chuyện thú vị có tính sáng tạo cao, đồng thời tùy theo góc độ nhìn tác phẩm mà mỗi người sẽ có những niềm vui, sự thích thú riêng của mình do tính chất biến hóa đa dạng của tranh tường 3D.

tranh-tuong-3d-3

Để có được một bức tranh 3D tuyệt đẹp

Anh Lưu Tuấn Vũ – Họa sỹ vẽ tranh tường 3D trên 5 năm kinh nghiệm công ty Cổ phần Mỹ thuật Tổng hợp Việt Nam chia sẻ: Tranh 3D có  tính chất “đánh lừa thị giác” nên người họa sỹ cần phải chú ý nhiều nhất đến tính “thật” và “ảo”. Trí tưởng tượng phong phú và hoa tay là 2 điều cần thiết để có được ý tưởng hay và lột tả bằng hình ảnh, thông qua những chất liệu đơn giản, chân thực. Ngoài ra, người họa sỹ cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng các tỷ lệ cho không gian, đối tượng, để tạo ra nét “thật” trong từng tác phẩm.

Tuy nhiên, theo họa sỹ Vũ vấn đề quan trọng nhất ở đây chính là ánh sáng, góp phần rất lớn vào việc “đánh lừa” người xem. Ánh sáng trong tranh 3D phải nhất quán và điểm nhấn của bóng trên các đối tượng cũng thế. Để tác phẩm trở nên “thật”, thì sự phản quang của ánh sáng là yếu tố quyết định. Do đó, kỹ thuật vẽ tranh 3D đòi hỏi ở người họa sỹ sự khéo léo cao.

Sự khổ luyện của người họa sỹ để tạo nên những bức tranh 3D

Sự khổ luyện bắt đầu từ dễ đến khó là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một họa sĩ 3D tài năng. Với tranh 3D đường phố, khi mưa nắng thất thường thì người họa sĩ còn vất vả hơn do phải che chắn, hong khô màu còn vẽ ở không gian trong nhà như quán cafe, nhà hàng, nhà ở… thì tránh được yếu tố thất thường của thời tiết. Bức tranh càng chi tiết, càng phức tạp thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, khó khăn của mỗi họa sĩ được nhân lên gấp nhiều lần qua những việc như: lên ý tưởng, vẽ ở nhiều góc độ khác nhau và dựng thành một bức tranh hoàn chỉnh.