KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tệ nạn cướp biển đe dọa vận tải đường biển Đông Nam Á

Tệ nạn cướp biển đe dọa vận tải đường biển Đông Nam Á

Chiếm một nửa số vụ cướp vận tải đường biển trên toàn thế giới, có thể nói rằng cướp biển ở vùng Đông Nam Á đang hoạt động hết sức mạnh mẽ và táo tợn gây ra hàng loạt những thiệt hại lớn về vật chất, tài sản và đôi khi còn là tính mạng của thủy thủ đoàn trong những chuyến hàng đó.

Với Biển Đông rộng lớn và trù phú nhất, vận tải đường biển có thể nói chính là một yếu tố phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á, và lĩnh vực này đang ngày một lớn mạnh hơn. Hoạt động buôn bán cũng như trao đổi hàng hóa, kỹ thuật của những nước trong khu vực đang phát triển rất mạnh mẽ trên nền tảng vận tải biển. Tuy nhiên có một điều đáng lo ngại là tình trạng cướp biển ở vùng này đang ngày càng nhiều hơn và nghiêm trọng hơn.

vận tải đường biển

Không nói đến những chuyến hàng vận tải nội địa, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng những cung đường biển quốc tế luôn gắn liền với những vụ cướp biển. Đặc biệt ở khu vực này tình trạng cướp biển cực kì nhiều và xảy ra thường xuyên, chỉ một khu vực nhỏ nhưng số lượng vụ cướp biển lại chiếm đến gần nửa so với tổng lượng cướp trên toàn thế giới.

Cướp biển không chỉ khiến cho vận tải đường biển ở khu vực này không thể phát triển, trở nên tụt hậu và không có dấu hiệu tích cực mà nó còn là rào cản lớn cho hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa quốc tế trên thị trường. Cần có những thay đổi cũng như biện pháp để ngăn chặn các hoạt động cướp biển ở đây.

Chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ hơn để có thể ngăn chặn tình trạng này ở các vùng biển Đông Nam Á, có như vậy thì hoạt động vận tải biển ở đây mới phát triển tốt và hạn chế những thiệt hại về vật chất tài sản cũng như an toàn cho những người tham gia công tác vận chuyển hàng hóa. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách của các nhà nước và sự chuẩn bị đầy đủ trong hoạt động kiểm soát biển của các quốc gia khu vực này.