Trang chủ »

Tầm quan trọng của việc kiểm định chống sét

Tầm quan trọng của việc kiểm định chống sét
(Ngày đăng: 27-11-2017 06:24:15)
Hiện nay hầu như bất kỳ nơi nào cũng đều lắp đặt hệ thống chống sét, từ các trung tâm mua sắm, kho chứa hóa chất, công ty điện tử, khi vui chơi giải trí hay thậm chí là các tòa nhà cao tầng. Do vậy bất kỳ nơi nào lắp đặt cũng cần quan tâm đến vấn đề kiểm định chống sét để đảm bảo an toàn.

Tầm quan trọng của việc kiểm định chống sét

Theo quy định của pháp luật thì việc kiểm định chống sét là yêu cầu bắt buộc nhưng thực tế có rất nhiều cá nhân dù có lặp đặt hệ thống chống sét nhưng lại chưa thực sự chú trong đến vấn đề này. Điều đó đã được chứng minh qua việc rất nhiều hộ dân cư cẩn thận lắp đặt hệ thống chống sét nhưng lại không thẩm định, kiểm tra thường xuyên hoặc nếu có thì chỉ kiểm định lúc đầu chứ không kiểm định chống sét theo định kỳ để kịp thời phát hiện hư hỏng. Nếu sử dụng hệ thống này trong khoảng thời gian dài mà không kiểm tra, đánh giá thì rất dễ bị hư hỏng, trục trặc dẫn đến nhiều bất trắc nguy hiểm cả về tài sản lẫn tính mạng. Vậy nên, có rất nhiều hộ gia đình hay doanh nghiệp dù đã lắp đặt hệ thống chống sét rồi nhưng vẫn bị sét đánh vào các đồ điện tử gây hư hỏng mà nguyên nhân chính là do không kiểm tra hệ thống thường xuyên dẫn đến trục trặc không kịp thời sửa chữa.

kiểm định chống sét

Nhất là đối với các doanh nghiệp thì việc kiểm định lại cần được chú trọng hơn vì chỉ cần một trục trặc nhỏ trong hệ thống chống sét mà không phát hiện kịp thời thì nguy cơ gây ra rủi ro rất cao. Không những vậy sét đánh còn làm gián đoạn đến quá trình làm việc gây ảnh hưởng đến hiệu suất lao động, mất hết dữ liệu quan trọng trong các thiết bị lưu trữ bằng điện tử hay nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Do vậy tiến hành kiểm định chống sét là góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho cá nhân lẫn doanh nghiệp khi lắp đặt hệ thống này.

Thời điểm kiểm định hệ thống chống sét

Theo quy định của nhà nước thì kiểm định chống sét là việc cần phải thực hiện một cách khoa học và chuẩn xác vì hệ thống này nằm trong danh mục thiết bị nguy hiểm cần kiểm định. Vậy nên tốt nhất hệ thống trước khi đưa hệ thống váo sử dụng cần tiến hành kiểm định, đây được xem là thao tác quan trọng và không thể thiếu để đảm bảo an toàn. Theo khuyến cáo thì thời gian đến tiến hành kiểm định chống sét định kỳ là 1 năm một lần nhưng thực tế nếu như trong quá trình sử dụng thiết bị bị hư hỏng, trục trặc thì khách hàng cần linh động kiểm định để khắc phục rủi ro.

Thời gian để lắp đặt và kiểm định chống sét tốt nhất là trước mùa mưa bão dù cho thời hạn kiểm định chưa đến, như vậy sẽ giúp khách hàng nắm chắc được tình trạng kỹ thuật của hệ thống chống sét trước khi mùa mưa bão xảy ra. Nếu không có vấn đề gì thì yên tâm sử dụng còn nếu có thì sửa chữa hoặc thay mới tùy theo kết quả kiểm định.