KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Tầm quan trọng của vận tải đường biển đối với nền kinh tế

Tầm quan trọng của vận tải đường biển đối với nền kinh tế

Không thể nào thiếu đi trong nền kinh tế thế giới, vận tải đường biển chính là một trong những công cụ kích thích và thúc đẩy mua bán quốc tế hình thành và phát triển từ trước đến nay.

Tầm quan trọng của vận tải đường biển đối với nền kinh tế

Tính cho đến thời điểm hiện tại thì vận tải đường biển vẫn là giải pháp tối ưu cho nhu cầu vận chuyển hàng xuyên quốc gia trên thế giới. Trừ một số loại hàng đặc biệt thì đường biển vẫn phù hợp và cực kì lợi ích cho hàng loạt những loại hàng hóa, sản phẩm, ngành nghề lĩnh vực trên thị trường thế giới hiện nay.

Vốn dĩ là một phương thức vận tải cơ bản của con người từ rất lâu đời, vận tải đường biển đã thúc đẩy việc mua bán và trao đổi hàng hóa phát triển để tạo nên một nền kinh tế chung trên thế giới. Nhờ đó mà các chính sách mở cửa để mua bán mới bắt đầu phát triển và hình thành.

Vận tải đường biển được sử dụng cho cả việc vận chuyển nội địa và vận chuyển quốc tế, nó không giới hạn về số lượng hàng hóa mà có thể vận chuyển với một khối lượng lớn cùng một thời điểm. Nó cũng thuận lợi hơn trong việc vận chuyển những loại sản phẩm đặc biệt như khoáng sản, dầu mỏ, nhiên liệu,.. hay những loại sản phẩm cồng kềnh khác.

Vận tải đường biển chi phối đến 3/4 khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trên thế giới, với những ưu điểm riêng của mình, phương thức này luôn được ưa chuộng và tin tưởng hàng đầu khi cần sự lựa chọn để vận chuyển hàng hóa. Từ khi vận tải biển được hình thành cho đến nay nó vẫn là một hình thức vận tải với nhiều ưu điểm riêng của mình mà không một phương thức nào thay thế được.

Sử dụng hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường biển, chúng ta có thể thực hiện các hoạt động buôn bán quốc tế với chi phí thấp nhất. Vận tải biển hơn hẳn những phương thức khác về việc không hạn chế khả năng chuyên chở, chính vì thế nó luôn có vai trò hết sức quan trọng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong nền kinh tế hiện đại ngày nay. Đặc biệt là những ngành công nghiệp với những loại hàng hóa và sản phẩm đặc trưng rất khó để vận chuyển bằng những hình thức khác.

Nếu không có vận tải đường biển thì chắc chắn nhiều hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa bị ngưng trệ, và chắc chắn rằng nền kinh tế thế giới cũng không có sự hội nhập dễ dàng và đơn giản như hiện nay. Do đó mà vận tải biển luôn được xem là một phương thức vận tải cơ bản và cực kì quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, đặc biệt là với nền kinh tế thế giới.