Trang chủ »

Tầm quan trọng của bảo hiểm vận tải biển

Tầm quan trọng của bảo hiểm vận tải biển
(Ngày đăng: 14-03-2019 11:10:20)
Đối với những chuyến hàng được vận tải trên biển thì bảo hiểm là thứ không thể thiếu, đó là giải pháp giúp giảm thiếu tối đa tổn thất khi không may tàu hàng xảy ra sự cố.

Tầm quan trọng của bảo hiểm vận tải biển

Sử dụng bảo hiểm là cách để chia sẻ những tổn thất và thiệt hại có thể xảy ra cho các chuyến hàng vận tải đường biển nếu gặp tai nạn hay rủi ro. Chính vì thế mà cần tìm hiểu rõ ràng về các quy định cũng như thỏa thuận, thực hiện một cách đầy đủ và chính xác nhất. Nhiều người chưa hiểu hết cứ nghĩ rằng việc mua bảo hiểm như thế chỉ là tốn kém, nhưng khi cân nhắc kỹ thì nó lại rất cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Lựa chọn đường biển để vận tải hàng hóa là một quyết định mà nhiều chủ hàng có thể nghĩ tới ở thời điểm này. Tuy nhiên, những tiềm ẩn về rủi ro tai nạn luôn có thể xảy ra, vì vậy mà việc mua bảo hiểm cho kiện hàng luôn được các công ty vận tải quan tâm đến kể cả đối với những chuyến tàu chủ được thực hiện vận chuyển trong khu vực biển nội địa.

Từ nhiều thế kỷ trước, việc sử dụng đường biển làm con đường giao thương và quảng bá sản phẩm của mình đến với nhiều quốc gia khác trên thế giới đã được nhiều thương gia sử dụng. Với những sự thuận lợi nhất định, có thể nói đây là một hình thức vận tải hàng hóa vô cùng tiện lợi, nếu so với một số phương thức khác thì tính an toàn của nó cũng được đánh giá cao.

Vận tải đường biển là phương thức chuyên chở hàng hóa ít khi xảy ra rủi ro, nhưng không thể nói là không có những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại không nhỏ. Với vai trò chỉ là đơn vị trung gian trong hoạt động giao nhận hàng hóa, các công ty vận tải buộc phải mua bảo hiểm cho hoạt động của mình, bởi dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn được chia sẻ một phần tổn thất nào đó, thông qua đó bù đắp một phần thiệt hại cho khách hàng của mình.

Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm vận tải biển sẽ chỉ được thỏa thuận giữa đơn vị bán bảo hiểm và công ty vận tải, lúc này những cá nhân và tổ chức thuê dịch vụ vận tải sẽ không dính liếu gì đến, và hiển nhiên khi có sự cố gì xảy đến, mọi thủ tục đền bù bảo hiểm sẽ được thực hiện chỉ giữa hai đơn vị nói trên. Mức độ đền bù như thế nào sẽ được nêu rõ trong hợp đồng ký kết giữa 2 bên.

Các quy định về bảo hiểm vận tải biển chủ yếu chỉ xoay quanh đến các thỏa thuận giữa đơn vị vận tải và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm, lúc này sẽ có một số điểm cần lưu ý về trường hơp đèn bù, mức đền bù cho mỗi thiệt hại có thể xảy ra, và những trường hợp nào không được đến bù,… cùng một số vấn đề liên quan đến nó.

Những quy định và điều khoản trong bảo hiểm vận tải không phân biệt vận chuyển nội địa hay là trong quá trình vận chuyển hàng sang các quốc gia khác, do vậy các công ty vận tải cần phải biết và hiểu rõ điều này.