KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Tạm biệt Massimo Moratti, một tình yêu Inter vĩnh cửu

Tạm biệt Massimo Moratti, một tình yêu Inter vĩnh cửu

Cuộc vui nào rồi cũng có lúc tàn, không ai có thể nắm tay nhau mãi mãi và mới đây những Nerazzurri cũng ngậm ngùi chia tay vị chủ tịch CLB đáng kính, ngài Massimo Moratti. Đó chắc chắn là một quyết định khó khăn với vị chủ tịch 68 tuổi, và cũng là một thời khắc đau buồn với những CĐV yêu màu áo Inter.

Theo thông tin chính thức từ báo chí quốc tế thì Inter của ngài Moratti đã được mua lại bởi một tỷ phú người Indonesia, một thông tin gây chấn động dù đã được báo trước cả năm nay. Ngài Moratti quyết định bán đi đứa con tinh thần vì khả năng tài chính và tâm sức cho Inter đã không còn đong đầy như trước. Đó không phải lỗi do ông mà đó là vì vấn đề tài chính khó khăn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khủng hoảng, thì tập đoàn dầu mỏ mà ông nắm giữ là Saras đã mất gần 60% giá trị từ 2008, và đáng nói hơn là giá trị thương mại của Inter đã mất đến 18% chỉ chưa đầy 12 tháng qua. Những khó khăn tài chính cần được giải quyết, bán Inter cho một ông chủ giàu có để đội bóng được đầu tư đúng mức là một hướng đi hợp tình, hợp lý với tình hình thực tế.

 

Tôi vốn là một người không thích bóng đá Italia cho lắm, nhưng tôi lại rất hâm mộ những vị chủ tịch dành hết tâm trí, tiền bạc và thời gian cho CLB của họ. Ở Tây Ban Nha có ông trùm Perez với đứa con cưng Real Mardrid, ở Anh có ông chủ tài phiệt Nga Roman Abramovich với CLB Chelsea, và ở Italia thì chủ sân Giuseppe Meazza có ngài Moratti là những ví dụ điển hình. Mười tám năm trời ngài Moratti gắn bó với sọc áo xanh đen, là mười tám năm người đàn ông này dành trọn vẹn tình cảm cho đội bóng mình nắm giữ. Ông từng bước từng bước một tạo ra một Inter đầy sức mạnh, ông chăm chỉ lấp đầy những trỗ chống trong phòng truyền thống CLB là những danh hiệu cao quý. Ông khiến CĐV cảm thấy tự hào vì đội bóng mình hâm mộ luôn cống hiến một thứ bóng đá đẹp, máu lửa, giàu tính truyền thống của Italia.

Làm chủ CLB Inter từ năm 1995, Moratti đã kế thừa vị trí mà chính cha ông ngày xưa nắm giữ. Điều đó cho thấy tình yêu Inter của ông mang tính truyền thống, chính nó đã giúp ông vượt qua rất nhiều những thăng trầm của CLB và đạt được những chiếc cup danh giá. Trong thời gian gắn bó với Inter, Moratti đã đầu tư rất nhiều tiền bạc và trí lực cho việc xây dựng một đội bóng đậm chất Ý. Ông sẵn sàng phá két để đưa về CLB những cầu thủ tốt nhất thế giới, ông cũng sẵn sàng chấp nhận sự thật gần mười năm trời Inter trắng tay các danh hiệu. Đó là thời kỳ Moratti đầu tư rất nhiều nhưng không đem lại kết quả. Nếu rơi vào trường hợp của nhiều vị chủ tịch khác có lẽ Inter đã bán mình ngay ở thời điểm đó.

Nhưng trời không phụ người có công, đến sau Calciopolo diễn ra năm 2006, là thời kì thành công nhất của của Moratti với Inter. Trong 6 năm từ 2004 – 2010 thì cùng với Inter, ngài Moratti đã sưu tập cho mình 14 danh hiệu. Bao gồm năm chức vô địch quốc liên tiếp từ 2006 đến 2010, ba cúp quốc gia Ý, bốn Siêu Cúp Ý, một chiếc cúp Champions League và một chiếc Cup World Club, đó là một sự thành công hết sức tuyệt vời của Massimo như chính ngưòi cha Angelo của mình những năm 1960. Hình ảnh ngài chủ tịch Inter dù mưa gió, tuyết lạnh, dù ở giải quốc nội hay quốc tế đều có mặt theo dõi những cầu thủ của mình thi đấu đã trở nên quen thuộc, đó là một hình ảnh đầy biểu cảm mà CĐV luôn nhớ mãi.

Xin cảm ơn ông, cảm ơn một vị chủ tịch đầy tâm huyết. Ông hãy yên tâm dù không còn giữ chức vụ chủ tịch đội bóng sạch đỏ đen thì trong tim mỗi Nerazzurri ông luôn sống mãi. Tạm biệt ông và mong có ngày tái ngộ!