Trang chủ »

Sự đa dạng về hàng hóa trong vận chuyển đường biển

Sự đa dạng về hàng hóa trong vận chuyển đường biển
(Ngày đăng: 14-03-2019 11:40:34)
So với các loại hình vận khác thì loại hình vận chuyển đường biển có sự đa dạng về chủng loại hàng hóa nhất.

Vận tải đường biển là loại hình vận chuyển có khả năng vận chuyển được nhiều loại hàng hóa đa dạng khác nhau từ lớn tới nhỏ, từ nặng tới nhẹ hay những vật công kềnh. Hay những mặt hàng yếu phẩm, lương thực thực phẩm, nông lâm thủy sản, đến các mặt hàng nặng như sắt thép, kim loại nặng, xi măng, dầu mỏ…

So với các loại hình vận chuyển khác thì loại hình vận chuyển đường biển có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều. Vận chuyển hàng không không thể vận chuyển những loại hàng hóa nặng, chi phí vận chuyển thuộc loại rất cao, làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa từ đó làm tang giá thành của hàng hóa. Lợi nhuận doanh nghiệp sẽ giảm nhiều.

Trong khi đó vận chuyển đường bộ lại tốn kém thời gian hơn vận chuyển đường biển. vận chuyển đường bộ chỉ thích hợp để vận chuyển hàng hóa trong phạm vi cả nước. Tức là vận chuyển nội địa. Việt Nam có đường bờ biển dài đây chính là một điều kiện thuận lợi của thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam góp phần cho sự phát triển loại hình vận tải đường biển và các ngành liên quan đến kinh tế biển nói chung.

Các ngành kinh tế biển này phụ thuộc rất nhiều vào loại hình vận chuyển đường biển. nếu vận chuyển đường biển ở khu vực nào phát triển mạnh thì các dịch vụ đi kèm theo cũng từ đó mà phát triển theo. Các loại ngành kinh tế đó như các dịch vụ lưu trữ kho bãi, quản trị logistic, dịch vụ vận chuyển trung gian. Dịch vụ cho thuê container, cho thuê tàu vận chuyển từ lớn đến nhỏ.

Nếu biết nắm bắt sự ưu ái này do thiên nhiên ban tặng thì có thể đem lại một tiềm năng khá lớn và trở thành một trong những ngành mũi nhọn. Vì các nước láng giềng của Việt Nam không có đất liền giáp biển nên chúng ta có thể là một khâu vận chuyển trung gian của những quốc gia này.