Trang chủ »

Sự bí ẩn trong nụ cười của nàng Mona Lisa

Sự bí ẩn trong nụ cười của nàng Mona Lisa
(Ngày đăng: 30-10-2013 11:12:31)
Nếu bạn đã từng bối rối trước nụ cười của Mona Lisa – làm thế nào cô ấy rạng rỡ tại một thời điểm và ngay lập tức bạn lại thấy sự lo lắng hiện trên gương mặt cô ấy. Sở dĩ xảy ra điều này vì đôi mắt của bạn đang gửi tín hiệu lẫn lộn đến não về nụ cười của Mona Lisa.


Các tế bào khác nhau trong võng mạc truyền loại thông tin khác nhau tới não, đó là dữ liệu về kích thước, độ rõ nét, độ sáng của một đối tượng và vị trí trong lĩnh vực hình ảnh. Ông Luis Martinez Otero  một nhà thần kinh học tại Viện Khoa học thần kinh ở Alicante, Tây Ban Nha, người thực hiện nghiên cứu cùng với Diego Alonso Pablos cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm hiểu về kiệt tác của Leonardo da Vinci. Năm 2000, Margaret Livingstone , một nhà thần kinh học tại Trường Y Harvard với sự quan tâm dành cho lịch sử nghệ thuật đã chứng minh nụ cười của Mona Lisa là rõ ràng hơn trong tầm nhìn ngoại vi. Và trong năm 2005, một nhóm nghiên cứu Mỹ cho rằng tiếng ồn ngẫu nhiên trong con đường từ võng mạc đến hình ảnh vỏ não sẽ xác định xem chúng ta có thấy nụ cười hay không.

Để có được một bức tranh đầy đủ hơn về bí ẩn nụ cười của Mona Lisa, Martinez Otero và Alonso Pablos đa dạng các khía cạnh khác nhau trong nụ cười của Mona Lisa. Để bắt đầu, bộ đôi này yêu cầu các tình nguyện viên nhìn vào bức tranh với kích thước khác nhau từ khoảng cách khác nhau. Khi đứng xa hoặc khi xem một bản tái tạo nhỏ của bức chân dung, các tình nguyện viên gặp nhiều khó khăn khi tìm ra bất kỳ biểu hiện trên khuôn mặt.

Khi họ phải di chuyển gần hơn, hoặc xem một bản sao lớn hơn của bức tranh, họ bắt đầu nhìn thấy nụ cười – và càng lớn thì nhiều khả năng họ đã nhìn thấy nó. Điều này cho thấy rằng các tế bào võng mạc truyền đạt thông tin về những nụ cười.

Cái nhìn của mắt cũng ảnh hưởng đến cách tình nguyện viên nhìn thấy nụ cười, Martinez Otero nói. Nhóm của ông đã sử dụng phần mềm để theo dõi trong bức tranh,  20 tình nguyện viên nhìn chằm chằm để đánh giá nụ cười của Mona Lisa. Với một phút để chiêm ngưỡng bức tranh, đôi mắt của tình nguyện viên tập trung ở phía bên trái của miệng và nhìn thấy cô như đang mỉm cười. Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện, bởi vì khi tình nguyện viên chỉ có một giây để phân biệt nụ cười của cô, đôi mắt của họ có xu hướng tập trung vào má trái của cô, điều này cho thấy tầm nhìn ngoại vi đóng một vai trò lớn.


Bức tranh về nụ cười của Mona Lisa đã gieo rất nhiều sự nhầm lẫn trong não bộ của người xem, trong số đó có cả các nhà khoa học.