KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Sơ cứu chảy máu cam theo mẹo dân gian đúng hay sai?

Sơ cứu chảy máu cam theo mẹo dân gian đúng hay sai?

Quan niệm xưa thường cho người bị chảy máu cam ngửa đầu ra sau, bóp chặt hai mũi... để ngăn máu không trào ra ngoài. Vậy là đúng hay sai?

Sơ cứu chảy máu cam theo mẹo dân gian đúng hay sai?

Theo giới y học chuyên môn, 60% dân số bị chảy máu cam ít nhất một lần trong đời. Nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trên như yếu tố thời tiết, cơ địa,... có trường hợp do tự phát. Phần lớn, sức đề kháng của trẻ nhỏ rất kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên bé dễ bị chảy máu cam hơn người lớn.

Dựa vào triệu chứng, biểu hiện chia chảy máu cam thành hai loại là chảy máu cam mũi trước và mũi sau. Chiếm khoảng 90% là hiện tượng đầu tiên, không gây nguy hiểm, lượng máu chảy ít, dai dẳng. Còn trường hợp thứ 2, tỉ lệ 10%, máu xuất nhiều, tuôn ra hai bên và đi ngược xuống cổ họng, men theo yết hầu di chuyển vào dạ dày, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân chảy máu cam

Do thói quen cho ngón tay vào ngoáy mũi, cạy mũi sẽ làm xây xát, vỡ các mạch máu nhỏ, chảy máu tại đây thường nhẹ và dễ cầm máu.

Gặp ở những người đang sốt cao hay thời tiết quá nóng.

Sau chấn thương vùng mũi do va đụng, vấp ngã hay sau tai nạn giao thông...

Khi thay đổi áp suất đột ngột như lên cao quá (đi máy bay), hoặc lặn sâu dưới nước.

Có thể xảy ra tự nhiên ở những người có bệnh rối loạn về đông máu, liên quan đến độ bền của thành mạch máu tại vùng mũi...

Xử lý

Chảy máu cam thường xảy ra đột ngột, vì thế người bị chảy máu cam và những người thân đang có mặt cần bình tĩnh và phải thật nhanh chóng xử trí kịp thời theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên là làm ngừng chảy máu theo các bước tuần tự:

Đặt nạn nhân ngồi cúi đầu về phía đầu gối của họ để máu không chảy ngược xuống họng.

Cho hỉ mũi từng bên một để tống những cục máu đông ở trong lỗ mũi để tránh tình trạng gây tắc nghẽn.

Chườm khăn lạnh dọc sống mũi, có tác dụng làm giảm chảy máu.

Kẹp chặt mũi giữa hai ngón tay cái và ngón trỏ qua khăn lạnh trong thời gian từ 7 - 10 phút để cầm máu. Nếu thả tay ra còn chảy máu thì dùng bông, gạc vô trùng nhét chặt vào lỗ mũi.

Trường hợp máu chảy nhiều nên sử dụng bông hay gạc vô trùng (có thể tẩm oxy già) nhét chặt sâu vào lỗ mũi. Tránh tẩm những chất gây co mạch sẽ gây nguy hiểm cho người bị cao huyết áp.

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất sau khi đã thực hiện bước sơ cứu trong trường hợp:

Sau 15 phút mà không cầm được chảy máu thì phải chuyển ngay.

Nếu gặp chảy máu nhiều, cần thiết phải hồi sức cấp cứu tại bệnh viện.

Trong khi sơ cứu, chúng ta cần phải chú ý:

Nếu người bị chảy máu cam trong tình trạng yếu mệt không thể ngồi, có thể cho nằm gối đầu cao, nghiêng đầu sang một bên.

Chảy máu cam có thể là biểu hiện ban đầu của một số bệnh nguy hiểm như khối u, ung thư, xơ vữa mạch máu, cao huyết áp, sốt xuất huyết... Những trường hợp không rõ nguyên nhân chảy máu cần đến bác sĩ để xác định và điều trị kịp thời.

Lưu ý cần thiết: Cúi người xuống khi cấp cứu

Từ trước đến nay trong dân gian việc sơ cấp cứu người bị chảy máu cam thường là cho người bệnh ngửa đầu ra sau để cho máu không chảy ra nữa. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Chảy máu cam là một chứng bệnh rất hay gặp ở trẻ em và cả người lớn. Thường xảy ra nhẹ, nhưng trong trường hợp chảy máu do vỡ các mạch máu lớn và ở sâu thì chảy máu nhiều và khó cầm. Nhiều trường hợp khi phát hiện chảy máu cam không phải là mới bị, mà đã ngầm chảy máu rỉ rả từ lâu ở trong các xoang, hốc mũi; như vậy có thể có những cục máu đã đông xuất hiện ở trong. Trường hợp này, nếu ngửa đầu ra sau, cục máu đông đó có thể tràn xuống họng, trôi xuống thực quản, dạ dày gây ói mửa; hoặc tràn vào khí quản gây tình trạng tắc nghẽn đường thở, làm nạn nhân ngạt thở. Vì vậy, cần phải bịt mũi cầm máu và cúi đầu để không gây nguy hiểm cho nạn nhân.