KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Quy trình thành lập công ty dược phẩm

Kinh doanh dược phẩm thuộc diện kinh doanh ngành nghề đặc biệt có điều kiện kinh doanh. Do đó quy trình thành lập công ty dược phẩm sẽ đặc biệt hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Thật không đơn giản khi cá nhân/tổ chức tự mình tìm hiểu và thực hiện được đúng các quy trình thành lập công ty dược một cách chính xác và nhanh chóng. Vì vậy, ngày càng nhiều người đã nhờ tới sự hỗ trợ trọn gói của dịch vụ thành lập doanh nghiệp để yên tâm hơn trong việc giao nhiệm vụ chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cho việc thành lập công ty dược của mình.

Quy trình thành lập công ty dược

Quy trình thành lập công ty dược không chỉ liên quan đến luật doanh nghiệp 2005 mà còn liên quan đến bộ luật dược 2005, nghị định số 79/2006/ND0-CP do chính phủ ban hành vào ngày 09/08/2006 và quyết định của bộ y tế sẽ được cơ quan quản lý về y tế cấp tỉnh / thành phố mà doanh nghiệp trực thuộc chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Điều đầu tiên để thực hiện quy trình thành lập công ty dược chính là phải được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo luật pháp nhà nước. có 2 tiêu chuẩn chính trong điều kiện này chính là chứng chỉ hành nghề và tiêu chí về kỹ thuật – nhân sự trong công ty. Về chứng chỉ hành nghề thì người quản lý chuyên môn về dược là dược sĩ, phải có bằng đại học, có chứng chỉ hành nghề được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phù hợp với loại hình mà chủ đầu tư muốn kinh doanh.

Tiêu chí thứ 2 trong chứng nhận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc là cơ sở vật chất và nhân sự phải đạt chuẩn GDP – tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc, tiêu chuẩn gồm 17 quy trình chuẩn do bộ y tế quy định.

Bước thứ 2 trong quy trình thành lập công ty dược phẩm là chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đầy đủ theo đúng luật kinh doanh 2005, bao gồm các loại giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh (tùy hình thức kinh doanh mà có những mẫu đăng ký khác nhau)

+ Bản sao có công chứng của cơ quan chức năng chứng chỉ hành nghề của giám đốc công ty, người quản lý chuyên môn. Đối với trường hợp người quản lý chuyên môn phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp và có quyết định bổ nhiệm.

+ Một văn bản dự thảo điều lệ doanh nghiệp có đầy đủ các mục theo yêu cầu pháp luật.

+ Bản sao chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

+ Các giấy tờ chứng thực cá nhân như bản sao có công chứng chứng minh nhân dân không quá 15 năm kể từ ngày cấp cho công dân có quốc tịch Việt. Bản sao có xác nhận của đại sứ quán hộ chiếu còn hạn sử dụng và bản sao không quá 3 tháng khi làm thủ tục đăng ký.

Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng, các chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thực hiện đúng tất cả các hồ sơ thì sau 15 ngày làm việc sẽ nhận được giấy chứng nhận kinh doanh dược phẩm và có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp ngược lại, hồ sơ sẽ được trả về để doanh nghiệp có thể bổ túc hồ sơ đầy đủ. Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình thành lập công ty dược phẩm, chúc quý doanh nghiệp thành công.