KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Muốn thành lập công ty cổ phần thì bạn cần thực hiện đúng quy trình thành lập công ty cổ phần theo yêu cầu mà pháp luật đã ban hành. Đây là điều rất quan trọng. Nó có tính quyết định đến việc thành lập công ty của bạn có hợp pháp và thuận lợi hay không.

Các quy định mà pháp luật ban hành đối với việc thành lập doanh nghiệp là không ít và cũng khá phức tạp để có thể tìm hiểu cho kỹ càng. Vì thế cho nên, tốt nhất thì bạn liên hệ đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự tư vấn và hỗ trợ thông tin được chính xác nhất.

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Thực hiện đúng quy trình thành lập công ty cổ phần là điều cần thiết để bạn có thể đảm bảo là công ty cổ phần mà bạn thành lập đúng với yêu cầu của pháp luật và tránh được những rắc rối về mặt pháp lý về sau.

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Bước 1: chuẩn bị cơ bản nhất

Ở bước này, điều mà bạn cần phải làm chính là :

- Tìm hiểu các đặc điểm cơ bản nhất của loại hình doanh nghiệp này.

- Lựa chọn cho công ty cổ phần của mình một cái tên có ý nghĩa và hợp pháp.

- Chọn ngành nghề hợp pháp và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

- Lựa chọn địa điểm kinh doanh hợp pháp và có sự thuận lợi cho hoạt động kinh doanh sau này của doanh nghiệp.

Bước 2: chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh là một trong những bước quan trọng thuộc quy trình thành lập công ty cổ phần. Hồ sơ này không phải là cứ công ty cổ phần thì có thể chuẩn bị giống nhau mà nó còn phải phụ thuộc vào yếu tố ngành nghề được lựa chọn là ngành nghề nào để có sự chuẩn bị cho phù hợp. Ngành nghề kinh doanh của công ty nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì hồ sơ đăng ký kinh doanh cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ nhất và chuẩn bị đúng điều kiện được quy định là gì. Có thể là chứng chỉ kinh doanh, cũng có thể là bản xác nhận vốn pháp định...

Bước 3: Làm thủ tục đăng ký kinh doanh

Thông thường thì quy trình thành lập công ty cổ phần sẽ được thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Sở Kê hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể thực hiện việc đăng ký kinh doanh cho hợp pháp thì bạn cần phải đảm bảo thực hiện đúng theo trình tự mà cơ quan chức năng này yêu cầu. Ngoài ra, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì bạn cũng phải đóng đủ lệ phí theo quy định của pháp luật. Đối với các ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh thì cần phải hoàn tất xong thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thì mới có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh của công ty là hợp pháp. Đặc biệt, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cần phải tiến hành thực hiện các thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần để có thể tránh những rắc rối về mặt pháp lý sau này.

Với 3 bước trong quy trình thành lập công ty cổ phần trên đây thì chúng tôi thiết nghĩ là việc thành lập công ty cổ phần không phải là việc quá khó khăn. Chỉ cần bạn nắm rõ thông tin cơ bản là việc thành lập công ty sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.