KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy định về xuất hóa đơn điện tử

Quy định về xuất hóa đơn điện tử

Khác với hóa đơn giấy thì hóa đơn điện tử sẽ có những khác biệt trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là những quy định về xuất hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý để có thể đảm bảo thực hiện đúng quy định ban hành và giúp cho hoạt động giao dịch, kinh doanh của mình được xem là hợp lệ.

Nói đến các quy định liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ thì cho đến nay, các doanh nghiệp vẫn còn chưa biết được hết những thông tin liên quan đối với vấn đề này. Vì thế, khó tránh được việc làm sai quy định trong quá trình sử dụng.

Quy định về xuất hóa đơn điện tử

Nếu như trước đây, việc xuất hóa đơn giấy chỉ đơn giản là viết thông tin lên hóa đơn và có chữ ký, đóng dấu của bên bán, bên mua là được thì nay quy định về xuất hóa đơn điện tử có những khác biệt mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý để có thể đảm bảo việc sử dụng hình thức hóa đơn mới này có được hiệu quả tốt nhất.

Theo quy định của cơ quan chức năng thì để có thể xuất hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp phải đảm bảo hóa đơn khi xuất có đầy đủ các tiêu thức theo quy định. Ngoài ra thì doanh nghiệp cũng cần biết được là đối với hóa đơn nào thì cần có chữ ký, con dấu và hóa đơn nào thì không cần để có thể đảm bảo thực hiện việc giao dịch một cách hợp lệ nhất.

Bên cạnh đó thì quy định về xuất hóa đơn điện tử cũng được ban hành đối với việc doanh nghiệp muốn chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Theo quy định thì việc chuyển hóa đơn này chỉ được thực hiện duy nhất 01 lần cho mỗi số hóa đơn. Việc chuyển hóa đơn này được doanh nghiệp thực hiện khi cần hóa đơn cho quá trình vận chuyển hàng hóa hay tiến hành lưu trữ kế toán. Việc xuất hóa đơn này sẽ không hề đơn giản. Bởi hóa đơn điện tử là loại hình hóa đơn được khởi tạo, lưu trữ, in ấn và chuyển phát được thực hiện trên hệ thống. Vì thế cho nên khi muốn xuất hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy thì công việc này cũng khá phức tạp. Nó sẽ khiến cho doanh nghiệp khá lúng túng nếu bản thân không nắm rõ các quy định này.

Nếu việc xuất hóa đơn để gửi đi khách hàng thì hóa đơn điện tử sẽ được đánh giá là tiện lợi hơn so với hóa đơn giấy. Nhưng nếu xét đến việc hóa đơn điện tử muốn xuất thành hóa đơn giấy thì nó là công việc khá phiến phức đối với doanh nghiệp.

Có thể nói là cơ quan chức năng cần xem xét để có thể có những quy định về xuất hóa đơn điện tử được thuận tiện hơn. Từ đó giúp cho công việc giao dịch, mua bán của doanh nghiệp được hiệu quả nhất.