KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy định về bảo hiểm trong vận chuyển đường biển

Quy định về bảo hiểm trong vận chuyển đường biển

Mua bảo hiểm hàng hóa trong vận chuyển đường biển không những giúp đảm bảo quyền lợi cho chính chủ hàng mà còn đảm bảo quyền lợi cho đơn vị vận tải.

Mặc dù, phương thức vận chuyển đường biển là một trong những phương thức vận tải an toàn và ít khi gặp vấn đề va chạm tàu thuyền. Tuy nhiên rủi ro không phải là không có, những trường hợp bất cập và không lường trước được về các yếu tố thời tiết khiến các chủ hàng có thể mất trắng kiện hàng của mình. Do đó, cần mua bảo hiểm hàng hóa trong vận chuyển đường biển để bảo đảm quyền lợi cho chủ hàng.

Quy định về bảo hiểm trong vận chuyển đường biển

Bảo hiểm hàng hóa đường biển là gì?

Bảo hiểm hàng hóa đường biển hay còn được gọi là bảo hiểm hàng hải đó là một bảng hợp đồng nhằm bảo vệ người gửi hàng được bồi thường tổn thất nếu như trong quá trình vận chuyển hàng hóa bị mất mát, hư hỏng do rủi ro hoặc do tai nạn tàu  thuyền xảy ra  (thông thường những rủi ro này sẽ được quy định ở trong hợp đồng bảo hiểm).

Bảo hiểm hàng hóa đường biển được ký kết thông qua các điều khoảng, những thỏa thuận và sự thống nhất giữa các chủ hàng cũng như đơn vị vận chuyển đường biển. Đây cũng là một sản phẩm bảo hiểm tài sản được nhiều doanh nghiệp tham gia vì những lợi ich thiết thực của chính nó mang lại.

Lý do nên mua bảo hiểm hàng hóa đường biển?

Các doanh nghiệp khi lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đại đa số đó là những kiện hàng lớn, số lượng nhiều và đắt đỏ. Chính vì lẽ đó mà việc mua bảo hiểm hàng hóa đường biển là cực kỳ cần thiết, dưới đây là một số lý do mà doanh nghiệp hoặc cá nhân khi chọn lựa vận chuyển theo phương thức này cần mua bảo hiểm hàng hóa của mình:

+ Đề phòng và hạn chế các tổn thất và tài chính.

+ Được bồi thường các rủi ro tai nạn tàu thuyền, hư hỏng hàng hóa với chi phí tương xứng – nhờ đó mà hạn chế tổn thất hàng hóa.

+ Giúp các chủ hàng có thể an tâm hơn với các kiện hàng của mình, người gửi cũng có thể kiểm soát được lộ trình vận chuyển đơn hàng của mình.

Quy định về bảo hiểm trong vận chuyển  đường biển

Mặc dù với bảo hiểm đường biển, các chủ hàng sẽ an tâm hơn với các kiện hàng của mình một cách tối đa, giảm trừ mọi thiệt hại, rủi ro xảy ra đối với quá trình vận chuyển hàng hóa. Song hãy lưu ý rằng, bảo hiểm trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng có một số quy định mà chủ hàng cần phải lưu ý, đọc kỹ để tránh những hiểu lầm.

Trong đó bao gồm các quy định về các rủi ro được bảo hiểm và các rủi ro không được bảo hiểm. Việc này tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra tổn thất hàng hóa đó là trực tiếp hay gián tiếp. Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường biển quy định rõ, một số rủi ro thông thường được bảo hiểm có thể kể đến như là rủi ro mang tính bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn như thiên tai, lũ lụt, tàu bị mắc cạn, va đâm… hay bị mất trộm, mất cắp. Các rủi ro được bảo hiểm riêng được thỏa thuận riêng chẳng hạn như chiến tranh, khủng bố… Còn một vài rủi ro không được bảo hiểm thường liên quan đến các chủ kiện hàng hay các rủi ro thảm hại mà con người không lường trước được.

Với những quy định riêng và chặt chẽ này, bảo hiểm hàng hóa trong vận chuyển đường biển mang đến tính cấp thiết đối với các chủ hàng khi giao hàng, giúp các chủ hàng được bồi thường rủi ro khi gặp nạn đồng thời tạo nên sự thoải mái, tin tưởng về mức độ an toàn của hàng hóa được vận chuyển.

Mua bảo hiểm hàng hóa trong vận chuyển đường biển có bắt buộc?

Thực tế cho rằng, việc mua bảo hiểm hàng hóa trong hình thức vận chuyển đó chính là hoàn toàn tự nguyện. Tùy thuộc vào mỗi chủ hàng nhìn nhận mà đưa ra quyết định về quyền lợi của mình mua hoặc không. Tuy nhiên cũng vẫn còn một số loại bảo hiểm là bắt buộc chẳng hạn như đối với một số công ty vận tải hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao cần phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn trong vận chuyển.