KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Quy định cấp giấy phép kinh doanh

Xin giấy phép kinh doanh là công việc cần thiết để doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh hợp pháp. Nhưng quy định cấp giấy phép kinh doanh không phải là ai cũng có thể thực hiện giống nhau. Mỗi loại hình doanh nghiệp, mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có các quy định khác nhau đối với vấn đề này.

Các dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay đang có sự phát triển rất nhanh chóng. Điều này xuất phát từ nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp khi tiến hành thực hiện việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Quy định cấp giấy phép kinh doanh

Dù là ngành nghề nào hay loại hình doanh nghiệp nào thì điều mà doanh nghiệp cần biết là phải thực hiện đúng quy định cấp giấy phép kinh doanh thì mới được cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh để hoạt động. Đây là điều kiện tiên quyết nhất mà mọi doanh nghiệp cần phải biết mà chuẩn bị cho chu đáo.

Quy định cấp giấy phép kinh doanh như thế nào?

- Để được cấp giấy phép kinh doanh thì điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm chính là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp và ngành nghề mà doanh nghiệp lựa chọn khác nhau để có sự chuẩn bị giấy tờ cho chính xác.

- Nếu là các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải biết điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh theo yêu cầu của pháp luật là điều kiện gì? Đó là giấy xác nhận vốn kinh doanh? Chứng chỉ hành nghề hay là giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc… Tất cả cần phải tìm hiểu cho chính xác để có thể có được sự chuẩn bị thành phần hồ sơ cho đầy đủ.

- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì doanh nghiệp cần liên hệ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh để làm thủ tục. Đây là một trong những quy định cấp giấy phép kinh doanh cần thực hiện. Đa số các doanh nghiệp đều được Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố cấp giấy phép nhưng cũng có một số ngành nghề sẽ có các cơ quan chức năng thuộc Bộ/ngành khác cấp giấy phép. Điều doanh nghiệp cần làm là tìm hiểu chính xác thông tin về cơ quan chức năng mình cần liên hệ để có thể hoàn thành thủ tục được nhanh và thuận lợi.

- Doanh nghiệp cần tuân thủ quy định về lệ phí cấp giấy phép kinh doanh tại cơ quan chức năng mình làm thủ tục và giữ giấy biên nhận cẩn thận để đến lấy kết quả khi đến ngày trả kết quả tại cơ quan chức năng này.

Cùng với việc nắm thông tin về quy định cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cũng cần phải biết là khi được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo quản giấy phép cẩn thận. Trong quá trình kinh doanh không được cho mượn, cho thuê giấy phép kinh doanh. Nếu trường hợp giấy phép bị mất, tiêu hủy hay rách thì phải có trách nhiệm thông báo đến cơ quan chức năng để được cấp lại nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoàn toàn hợp pháp theo đúng quy định.

Như vậy, thực hiện đúng quy định cấp giấy phép kinh doanh là cách duy nhất để doanh nghiệp có được giấy phép kinh doanh hợp lệ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Vì thế, việc nắm rõ thông tin, quy định là điều mà doanh nghiệp cần phải thực hiện.