KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Phun thuốc diệt côn trùng Muỗi có gây độc?

Phun thuốc diệt côn trùng Muỗi có gây độc?

Thời tiết giao mùa, nhà tôi xuất hiện nhiều muỗi. Tôi định phun thuốc nhưng lại băn khoăn vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các sản phẩm diệt côn trùng thường được sản xuất theo ba nhóm: Nhóm có gốc clo hữu cơ, nhóm có gốc phốt pho hữu cơ và nhóm có gốc Pyrethrine. Thuốc xịt muỗi nhóm 1 và 2 đã bị cấm sử dụng do rất độc. Người dùng có thể bị nhiễm độc nếu không mang khẩu trang, bị dị ứng da, chảy nước mắt, ngứa, hắt hơi, khó thở…

Hiện có một số thuốc ít độc với môi trường sống, được Bộ Y tế cấp phép. Phun loại thuốc này độ an toàn cao đối với những người khỏe mạnh. Riêng với những người bị đường hô hấp như viêm phế quản mạn tính, bệnh hen, bệnh tim mạch… thì không nên phun. Khi phun phải đảm bảo để cho thuốc khô thì mới vào nhà. Thời gian chờ cho thuốc khô ít nhất phải 2 - 3 giờ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình, bạn nên đến các trung tâm vệ sinh dịch tễ hoặc các cơ sở có uy tín để được tư vấn về loại thuốc, liều lượng, có nên sử dụng hay không. Nếu nhất thiết phải phun thì phun xa nguồn nước, không nên phun vào bếp ăn, phun từ 2m trở xuống và dọn dẹp sạch sẽ trước khi phun. Không tự ý mua thuốc phun muỗi về pha và phun cho nhà mình vì nếu người dân dùng thuốc tùy tiện, không đúng liều lượng, dùng trong một thời gian quá dài... sẽ dẫn tới tình trạng côn trùng kháng thuốc, đồng thời còn ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của gia đình.