KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Phải kiểm định an toàn đối với bình chịu áp lực

Phải kiểm định an toàn đối với bình chịu áp lực

Bình chịu áp lực là một thiết bị đặc thù, dưới áp suất cao nó dễ dàng gây ra các tai nạn nguy hiểm, chính vì vậy mà chúng ta cần phải kiểm tra thường xuyên chất lượng hoạt động của nó để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra nguy hiểm.

 

Bình chịu áp lực là gì? Công dụng của chúng là gì? Và nếu như không được kiểm định an toàn chúng có thể gây ra những nguy hiểm gì?... Đó có lẽ là những câu hỏi phổ biến khi ta nghe đến ‘Bình chịu áp lực’. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ cùng với các bạn tìm hiểu.

Hiểu một cách đơn giản, bình chịu áp lực là một thiết bị rất quan trọng được sử dụng trong các quá trình thuộc về hóa học, hay nhiệt học. Một công dụng khác của nó nữa là dùng để vận chuyển các chất ở dạng dung môi, mà áp suất của các chất này lớn hơn so với áp suất của bầu khí quyển, từ nơi này đến nơi khác. Bình chịu áp lực hiện nay có rất nhiều kích thước, dung tích khác nhau. Có loại nhỏ khoảng vài mét khối, loại trung bình từ vài chục đến vài trăm mét khối, loại lớn thì dung tích lên tới cả ngàn mét khối.

Vậy, việc kiểm định an toàn với loại thiết bị này cần thiết như thế nào? Nhà nước có ban hành luật, rằng tất cả các bình chịu áp lực cao từ 0,7 bar trở lên đều bắt buộc phải được kiểm tra trước khi mang ra sử dụng, việc kiểm tra sau đó phải được lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định, và nếu có sự cố bất ngờ xuất hiện thì phải ngay lập tức kiểm tra và sửa chữa. Bởi nếu không, những hư hỏng của bình chịu áp lực có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng con người.

Về giá thành của các lần kiểm định an toàn đối với thiết bị bình chịu áp lực, chúng sẽ khác nhau khi dung tích của sản phẩm khác nhau. Nếu sản phẩm dung tích nhỏ, giá cả 1 lần kiểm tra chỉ vài trăm, và giá thành sẽ tăng dần đến vài triệu đối với dung tích trung bình và lớn. Như vậy có đắt hay không? Không hề, vì một khi tai nạn xảy ra, ví dụ như nổ bình, thì thiệt hại có khi gấp cả trăm lần số tiền bỏ ra cho các lần kiểm định. Vì sự an toàn cho con người và tài sản, đừng bỏ qua việc kiểm tra bình chịu áp lực trước khi sử dụng.