KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Thủ thuật
  • Ông già dở hơi mở lớp dạy chữ 1.000 đồng/buổi

Ông già dở hơi mở lớp dạy chữ 1.000 đồng/buổi

Đến giờ, lứa học trò được dạy chữ Thái đầu tiên của ông Lo đã tốt nghiệp. Ông đã khơi dạy và ươm mầm tình yêu chữ viết, tiếng nói dân tộc vào lòng bao con em dân tộc Thái ở vùng dẻo cao Tây Bắc. Người đàn ông ở cái tuổi xưa nay hiếm đã có đủ cháu nội, cháu ngoại luôn đau đáu khát vọng giữ gìn chữ viết dân tộc...

Trăn trở nỗi niềm con chữ 

Ở Sơn La, người dân tộc Thái chiếm 80% dân số nên các nét văn hóa đặc sắc của người Thái ở đây rất đậm đà. Cuộc sống hiện đại lấn áp thì cũng là lúc tiếng Thái được sử dụng ít hơn, chữ Thái thì càng ít được dùng đến. Điều đó làm ông Lường Văn Lo (Bản Pán, xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) lo sợ nếu không dạy cho thế hệ trẻ chữ viết của người Thái thì một ngày chữ viết dân tộc sẽ bị mai một.

Là người con sinh ra trên vùng đất Tây Bắc, ông Lo là một trong số rất ít người Sơn La hiện nay biết viết chữ Thái. Ông tâm sự, bố và các anh của ông đều biết chữ nên từ ngày còn nhỏ ông đã được dạy chữ thái. Ngày xưa phải đi học, đi công tác xa nhà ông thường rèn luyện chữ viết dân tộc bằng cách viết thư về nhà bằng chữ Thái. Ông chia sẻ, đối với người Thái phải viết bằng chữ Thái mới truyền tải được hết tâm tư, tình cảm của người dân tộc Thái.