KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở đâu?

Bạn đã có đủ tiềm lực kinh tế, có ý tưởng, có trụ sở và muốn sở hữu một doanh nghiệp để hiện thực hóa việc kinh doanh của mình. Điều cần làm bây giờ là gì? Đó chính là lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp và nộp lên cơ quan chức năng để được cấp phép hoạt động.

Xin giấy phép kinh doanh cũng là một thủ tục khá khó khăn và phức tạp với nhiều người, nhất là những người từ trước giờ chưa làm việc với cơ quan nhà nước bao giờ. Họ không biết phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì, thủ tục ra sao, điều kiện thế nào và nhất là nộp hồ sơ ở đâu.

Pháp luật quy định rất rõ ràng việc thành lập doanh nghiệp cần phải được thực hiện theo quy định, bất cứ cá nhân, đơn vị nào muốn kinh doanh đều phải thực hiện công đoạn này. Mọi hoạt động kinh doanh không có giấy phép đều là vi phạm pháp luật. Các cá nhân, chủ đầu tư cần làm hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi lên cơ quan chức năng để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tùy thuộc vào nơi sẽ đặt trụ sở để nộp hồ sơ lên cơ quan cấp tỉnh tương ứng. Hiện tại, cơ quan đăng ký kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở quận, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.

Nghị định 43/2010/NĐ-CP quy định những nơi mà người dân sẽ nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp là:

+ Cấp tỉnh: những chủ đầu tư khi mở công ty, doanh nghiệp tại tỉnh sẽ làm và nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh.

+ Cấp huyện: phòng đăng ký kinh doanh tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh sẽ có trách nhiệm đăng ký kinh doanh cho hộ gia đình, hộ cá thể hoặc hợp tác xã.

Như vậy, phòng đăng ký kinh doanh sẽ là nơi mà chủ đầu tư cần phải liên hệ làm việc để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp giá rẻ để hoạt động. Khi thực hiện xong các thủ tục, giấy tờ bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh oanh và có thể tiến hành hoạt động theo quy định.