KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Nồi hơi bắt buộc phải được kiểm định an toàn

Nồi hơi bắt buộc phải được kiểm định an toàn

Nếu như việc kiểm định an toàn trong công nghiệp là quan trọng, thì kiểm định nồi hơi càng quan trọng hơn rất nhiều. Bởi lẽ đây chính là những thiết bị có thể gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng nếu ta không đảm bảo được chất lượng của nó khi hoạt động.

 

Như chúng ta đã biết nồi hơi là một thiết bị máy móc hoạt động ở áp suất và nhiệt độ cao vô cùng (dải áp suất thông thường là 4, 6, 8, 10, 13, 15 bar, và không vượt quá 2.0Mpa, nhiệt độ là 250 độ C). Với áp suất và sức nóng khủng khiếp, nếu không được kiểm định an toàn chặt chẽ, khi có sự cố nổ, một nồi hơi công nghiệp có thể làm sập 1 nhà ba tầng kiên cố.

Tuy nhiên, mặc kệ nguy cơ và hậu quả xảy ra tai nạn là rất cao,các hộ kinh doanh tiệm giặt là, tiệm sấy… xuất hiện một cách nhỏ lẻ, nồi hơi cũng từ đó được đưa vào sử dụng. Các hộ kinh doanh luôn vận hành máy theo kinh nghiệm tự phát, không kiểm định an toàn cho máy theo quy định của nhà nước ban hành. Nên khi có sự cố, người sử dụng lúng túng, không biết cách xử trí sao cho hợp lí nên hậu quả gây ra rất trầm trọng.

Như trường hợp của xưởng sấy hoa quả của bà Năm, cũng vì coi thường khâu kiểm định an toàn cho nồi hơi, dẫn đến nổ nồi hơi, gây thiệt hại về người và của. Chuyện là hôm xảy ra vụ nổ, bà Năm có nhận sấy một lô hoa quả lớn, cứ yên tâm là máy chạy “ngon”, nên bà không chịu để ý kiểm tra, mà chạy máy như bình thường. Cho tới khi nổ nồi hơi, xưởng của bà sập tan, cháy rụi, còn bà thương nặng cấp cứu không kịp, nên tử vong. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, cả xóm mới tá hỏa là van xả đấy nồi hơi nhà bà không kín, nó lại còn bị hoen rỉ, có thể gây nổ bất cứ lúc nào.

Xét lại câu chuyện của bà Năm nói riêng, các câu chuyện sự cố của nồi hơi nói chung, thì nguyên nhân gây nổ nồi hơi và các sự cố khác đều là do người sử dụng nồi không tuân thủ theo các quy tắc kiểm định an toàn. Mà hậu quả của sự coi thường an toàn trong lao động, đôi khi phải đánh đổi cả mạng sống, một cái giá quá đắt.