Trang chủ »

Nơi ấy từ nay vắng bóng vị tướng huyền thoại

Nơi ấy từ nay vắng bóng vị tướng huyền thoại
(Ngày đăng: 23-12-2018 19:20:01)
Từng dòng người lặng lẽ xếp hàng, rồi trật tự nối nhau vào ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở 30 Hoàng Diệu, HN.

Những giọt nước mắt đã rơi, những bước chân như chầm chậm hơn và nhiều người dân cũng đã có những “lễ vật tưởng niệm” đầy tình cảm, sáng tạo... Nhưng ngôi nhà ở 30 Hoàng Diệu, từ đây mãi mãi vắng bóng vị tướng tài ba của dân tộc và thế giới.

Ngay trên cổng nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 phố Hoàng Diệu, HN, tấm biển Kính báo đã đề rõ thời gian đón khách: “Ngày 6.10.2013 từ 14h30 đến 18h. Từ ngày 7.10.2013 đến 11.10.2013 sáng từ 8h đến 11h30, chiều từ 14h đến 18h”.

Thế nhưng ngay từ trưa ngày 6.10, hàng chục nghìn người đã xếp hàng để được vào tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở chính ngôi nhà mà Người đã sinh sống hơn 50 năm qua.

Dòng người mỗi lúc mỗi đông, kéo dài hai ba hàng từ ngã tư Hoàng Diệu - Điện Biên Phủ nối dài đến số nhà 30 và tràn sang cả khu Vườn Hồng trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chẳng ai bảo ai người dân cứ lặng lẽ xếp hàng, trật tự nối đuôi nhau vào thăm viếng nhà Đại tướng. Nhiều người không kìm nổi cảm xúc, nước mắt lưng tròng, bật cả tiếng khóc thương cho người Anh cả của quân đội VN...

Chị Võ Hòa Bình, con gái cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và PGS Đặng Bích Hà, phu nhân cốĐại tướng cho biết: “Từ lúc hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, nhiều người dân đã đến chắp tay bái vọng, gửi lại những bó hoa trước cổng nhà... Vì thế gia đình thống nhất mở cửa để mọi người có thể vào thăm viếng...”.

Chưa lập bàn thờ và cũng chưa tôn bát nhang, tại ngôi nhà 30 Hoàng Diệu chỉ có bức ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp treo trang nghiêm trên bức tường để mọi người tưởng niệm, phía trước bức ảnh của Người là hai ngọn đèn dầu đỏ lửa và chính giữa nhà là phiên bản Trống đồng Ngọc Lũ... Nơi đây, theo chị Võ Hòa Bình tiết lộ sẽ là nơi đặt bàn thờ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.