Trang chủ »

Những rào cản của sử dụng vận tải đường biển

Những rào cản của sử dụng vận tải đường biển
(Ngày đăng: 14-03-2019 11:27:30)
Chúng ta đã biết rằng vận tải đường biển vẫn luôn là một phương thức vận chuyển tuyệt vời từ rất nhiều năm nay, song cho đến thời điểm hiện tại thì dù vẫn là một hình thức di chuyển hàng hóa quan trọng nhưng vận tải bằng đường biển lại có nhiều rào cản hơn.

Vận tải đường biển là hình thức vận tải đầu tiên sử dụng cho việc mua bán giữa các quốc gia, hoặc ở những vị trí có khoảng cách lớn. Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn và cũng có nhiều phương thức vận chuyển khác, tuy nhiên đường biển vẫn là một hình thức chuyển hàng được sử dụng nhiều nhất và nó đang nắm giữ đến 3/4 số lượng luân chuyển hàng hóa trên thế giới.

Vận chuyển đường biển có những ưu điểm và thế mạnh riêng của nó, tuy nhiên khi đặt vào một bối cảnh kinh tế hiện đại thì hình thức này ngày càng có nhiều rào cản hơn. Đầu tiên có thể kể đến đó chính là tốc độ, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển mất rất nhiều thời gian cho mỗi chuyến hàng, phải trải qua những cung đường biển lớn cùng với thời gian ghé cảng khá nhiều do đó không thể sử dụng phương pháp này nếu ta cần một chuyến hàng gấp rút.

vận tải đường biển

Không chỉ về tốc độ mà việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, trong khi đó thiên nhiên và nhất là biển cả đang ngày càng có những dấu hiệu xấu đi khiến cho những chuyến hàng trở nên kéo dài hơn và ảnh hưởng nhiều hơn đến hoạt động mua bán và kinh doanh của người sử dụng.

Và cuối cùng, rào cản lớn khác nữa đó chính là những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng đường biển để chuyển hàng thường không thể cứu vãn. Thiệt hại cho những đợt hàng gặp biến cố là khá lớn đối với người mua hay người bán, chính vì thế mà khi sử dụng vận tải đường biển thì người ta đặc biệt chú trọng đến việc mua bảo hiểm cho những đợt hàng của mình, đặc biệt là hàng có giá trị càng lớn thì bảo hiểm càng quan trọng hơn nhằm giảm thiểu những tổn thất nếu chẳng may xảy ra rủi ro khi vận chuyển.