KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những quy định về chế độ thai sản của giáo viên

Những quy định về chế độ thai sản của giáo viên

Có rất nhiều thông tin mà nhà giáo cần biết khi hưởng chế độ thai sản. Bởi theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì chế độ thai sản của giáo viên sẽ có nhiều trường hợp hưởng và mức hưởng khác nhau. Việc tìm hiểu kỹ thông tin sẽ giúp cho nhà giáo có thể nắm được thông tin theo quy định mới nhất và đảm bảo quyền lợi cho mình được tốt nhất.

Với những nhà giáo không nắm rõ thông tin khi làm thủ  tục hưởng chế độ thai sản thì có thể liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội hay các cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để có thể được tư vấn thông tin  chính xác nhất.

Những quy định về chế độ thai sản của giáo viên

Đối với chế độ thai sản của giáo viên thì sẽ có rất nhiều vấn đề được quy định khác hơn so với chế độ thai sản của người lao động khác. Đây cũng là một phần xuất phát từ tính chất công việc của ngành giáo dục.

Mức hưởng phụ cấp khi nghỉ thai sản

Bên cạnh 6 tháng tiền thai sản thì giáo viên sẽ được hưởng thêm phụ cấp đứng lớp trong thời gian nghỉ thai sản với quy định mức phụ cấp khác nhau tùy theo từng đối tượng giáo viên khác nhau như:

- Các giáo viên đang dạy tại các trường đại học và cao đẳng thì sẽ được hưởng mức phụ cấp là 25%. Đối với các giáo việc dạy các môn khoa học Mác Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh thì sẽ hưởng mức phụ cấp là 45%.

- Đối với giáo viên dạy trong các trường trung học, phổ thông hay các trường dạy nghề thuộc tỉnh/thành phố thì hưởng mức phụ cấp là 30%.

- Đối với giáo viên dạy trong các trường trung học, phổ thông hay các trường dạy nghề thuộc khu vực hải đảo xa hay giáo viên mầm non, tiểu học thì hưởng mức phụ cấp là 35%.

- Giáo viên dạy tại các trường sư phạm hay quản lý dạy nghề sẽ có mức hưởng phụ cấp là 40%.

- Đối với các giáo viên ở hải đảo, vùng sâu, vùng xa thì mức phụ cấp là 50%.

Nét khác biệt về chế độ thai sản của giáo viên :

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì muốn hưởng chế độ thai sản thì người tham gia bảo hiểm xã hội phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 12 tháng trước khi nghỉ việc. Nhưng với chế độ thai sản của giáo viên thì trường hợp chưa đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội thì giáo viên vẫn được hưởng chế độ thai sản là bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ sinh con theo quy định.

Như vậy thì chế độ thai sản của giáo viên có sự khác biệt nhiều hơn so với chế độ thai sản của các đối tượng lao động khác. Đó chính là thể hiện sự ưu đãi đối với nghề “trồng người” cao quý này.