KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những lý do nên vận tải hàng bằng container

Những lý do nên vận tải hàng bằng container

Nhìn vào xu hướng chung hiện nay, nhưng bạn vận chưa biết tại sao nhiều đơn vị lại thích vận tải hàng bằng container như vậy, thế thì hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Những lý do nên vận tải hàng bằn container

Không riêng gì vận tải đường biển, hoạt động giao nhận hàng hóa bằng đường bộ cũng sử dụng phương thức này ngày càng nhiều hơn. Khi áp dụng nó thường xuyên, người ta dần nhìn thấy rất nhiều ưu điểm và lợi ích mang lại, đặc biệt là với những chủ hàng thường xuyên có nhu cầu vận chuyển hàng với các đối tác ở xa.

Trước việc kiểm soát tải trọng gắt gao dẫn đến lượng xe chở hàng Việc kiểm soát tải trọng dẫn đến lượng xe phục vụ vận chuyển hàng hóa không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì thế, việc đầu tư mạnh vào container bắt đầu từ nhu cầu này.

Hàng loạt ông chủ lớn mạnh tay đầu tư vào kinh doanh vận tải container. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu lý do vì sao hoạt động kinh doanh này "bỗng chốc" nóng đến. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra một vài lý do khiến vận tải container lại “sốt” đến vậy

Đầu tiên phải nhắc tới là do việc siết chặt việc kiểm soát tải trọng xe vận tải hàng hóa. Do tạm thời không thể đáp ứng kịp thời được nhu cầu nên các công ty vận chuyển hàng hóa đối phó bằng cách ghép đơn hàng, dồn tải. Tuy nhiên, dù tìm cách lách luật hay chất thêm hàng thì các xe chở quá tải trọng cũng khó lọt được qua các chốt kiểm soát của lực lượng chức năng. Đây là một trong những lý do quan trọng dẫn đến hoạt động vận tải bằng container lại nở rộ.

Thứ hai, Bộ GTVT muốn kéo giảm quá tải trên các tuyến quốc lộ, đưa vận tải theo hành trình đường biển trong nước nhằm giảm giá cước, cũng như áp lực giao thông. Ưu điểm của vận tải biển là vận chuyển được khối lượng lớn hàng hóa với chi phí rẻ hơn từ 30- 40% so với vận tải đường bộ. Nhược điểm là thời gian vận chuyển hàng hóa kéo dài. Để vận tải biển trong nước phát triển cần phải mở thêm nhiều cảng nhỏ tại nhiều địa phương, kết nối các cảng lại theo một lộ trình thống nhất, nâng cấp, đầu tư phương tiên cũng như các dịch vụ đi kèm.

Thứ ba, vận tải bằng container có ưu điểm hơn so với một số phương tiện tải nặng khác. Nhất là khi ngành GTVT chủ trương thay đổi khiến nhu cầu vận tải cũng thay đổi hẳn. Lấy ví dụ nếu trước đây mặt hàng nông sản thường được vận tải bằng xe tải chở quá tải trọng thì nay chuyển qua vận tải bằng container và container lạnh. Ưu điểm của loại hình này là có thể vận chuyển lên tới 15 - 36 tấn.

Thứ tư, giá xăng dầu giảm kéo nhiều ông lớn gia nhập ngành vận tải bởi biên lợi nhuận gộp tăng lên, giá dầu chiếm 40% tổng chi phí vận chuyển nên việc giá dầu giảm làm cho biên lợi nhuận tăng lên, thu hút các nhà đầu tư.

Thứ năm, cơ sở hạ tầng giao thông dần hoàn chỉnh cũng là nhân tố thúc đẩy ngành vận tải container đường biển và đường bộ phát triển. Bộ GTVT đang đẩy mạnh đầu tư, mở rộng các tuyến quốc lộ, tuyến cao tốc, xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện. Từ đó cho phép xe tải trọng lớn lưu thông là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động vận tải container có sức hút tới vậy.

Cuối cùng, luật pháp ngày càng được coi trọng. Hiện Việt Nam đang là một thị trường vận tải chuyên nghiệp và hoàn chỉnh. Hiện nay, đường sắt không còn đáp ứng được vận tải container, dẫn đến hình thành hai dạng vận tải đường đường thủy nội địa và vận tải đường bộ bằng container.