KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

Đối với những trường hợp là người dân, người lao động hay người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu thì những hiểu biết về thủ tục tham gia còn khá mơ hồ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn để mọi người có nhu cầu tham gia có thể nắm rõ hơn về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Những người tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu sẽ có rất nhiều thắc mắc về quyền lợi cũng như  trách nhiệm của mình. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn có thể tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể giải đáp mọi thắc mắc mà mình chưa nắm rõ về vấn để đóng bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội lần đầu

Đối với người lao động khi được ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên đều phải tham gia bảo hiểm xã hội theo đúng quy định. Nếu người lao động mới tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu, thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tham gia. Theo đó, người lao động căn cứ vào hồ sơ gốc của mình, bao gồm: quyết định tuyển dụng, quyết định nâng lương hoặc hợp đồng lao động để kê khai vào tờ khai tham gia BHXH theo mẫu, sau đó nộp cho người sử dụng lao động.

Đối với trường hợp là công ty mới thành lập mà người sử dụng lao động muốn đóng bảo hiểm xã hội lần đầu cho nhân viên cho nhân viên của công ty mình thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ liên quan như sau để nộp cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện:
- Bản sao giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động của công ty
- Danh sách nhân viên của công ty tham gia bảo hiểm xã hội
- Bản đăng ký phương thức đóng của công ty
- Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động
- Bảng lương đã được đăng ký với cơ quan lao động.
- Hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển…

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động cần chú ý trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động hay quyết định tuyển dụng có hiệu lực, người sử dụng lao động phải nộp đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định.

Còn đối với những trường hợp là người dân, là công dân Việt Nam đang trong độ tuổi lao động nhưng không thuộc diện áp dụng của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người đó trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận hoặc huyện nơi người đó sinh sống. Hồ sơ bao gồm:
- Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Giấy khai sinh (bản sao có chứng thực)

Trên đây là những thủ tục mà người lao động và người sử dụng lao động cần phải lưu ý khi tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu. Hiểu rõ những thủ tục cần thiết sẽ giúp cho mọi người chủ động hơn, tránh những sai sót hay thiếu sót khi tham gia bảo hiểm xã hội.