KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Những điều khoản quan trọng trong vận tải hàng hóa trên biển

Những điều khoản quan trọng trong vận tải hàng hóa trên biển

Thị trường vận tải hàng hóa đường biển hiện nay đang rất sôi động và phát triển nhờ vào nhu cầu cũng như lượng cung ứng dịch vụ dồi dào từ cả hai phía. Khi giao dịch, có những điều khoản vô cùng quan trọng mà mọi người cần lưu ý như sau.

Dịch vụ cung cấp vận tải hàng hóa đường biển

Trước khi đi tới các thỏa thuận về điều khoản hay chính sách, điều đầu tiên mà bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng đó chính là tìm hiểu về đơn vị cung ứng dịch vụ mà mình có thể an tâm và tin tưởng để sử dụng.

Những điều khoản quan trọng trong vận tải hàng hóa trên biển

Một số nguyên tắc mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi muốn tìm thuê dịch vụ vận chuyển cho hàng hóa của mình đó chính là: tìm hiểu kỹ càng về phương thức làm việc cùng các kết quả mà đơn vị đã đạt được. Cũng thông qua trang web của công ty, mọi người nên tìm hiểu cả về phản hồi của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ từ trước để nhận được các thông tin đa chiều và nhận định đúng nhất.

Các điều khoản nên lưu ý khi vận tải hàng hóa đường biển

Lựa chọn được một dịch vụ vận tải tốt đã chiếm đến hơn 50% thành công khi vận chuyển lô hàng đó. Phần còn lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, các điều khoản mà mỗi cá nhân và doanh nghiệp không nên bỏ qua khi tìm hiểu về cơ sở cung ứng dịch vụ cho mình.

1. Điều khoản về dịch vụ tương ứng

Cũng có thể nói, điều này cũng đã được thể hiện khi mọi người tìm chọn một địa chỉ dịch vụ uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, muốn hàng hóa của mình được vận chuyển một cách tốt nhất, bỏ ra thêm một chút công sức để tìm hiểu về chất lượng dịch vụ của họ một cách cụ thể và chi tiết cũng là điều vô cùng quan trọng.

Chất lượng dịch vụ thể hiện ở phương tiện, trang thiết bị cùng kinh nghiệm, kỹ năng của đội ngũ lái tàu, chuyên viên kỹ thuật và ngay từ ở những tư vấn viên của cơ sở đó.

Lựa chọn trang thiết bị tốt nhất cho hàng hóa của mình luôn là điều nên làm. Cùng với đó, tùy theo giá trị hàng hóa mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn thêm một số công nghệ cao như máy đo nhiệt độ, camera trích xuất,… để theo dõi được tiến độ hải trình.

Cuối cùng, kiểm tra cẩn thận thời gian – lịch trình mà cơ sở cung cấp cùng với cách khuân vác, sắp xếp đồ có khoa học, hợp lý và nhất là có phù hợp với hàng hóa của mình hay không.

2. Điều khoản về chính sách bảo hiểm

Tuy rằng phương thức vận tải hàng hóa đường biển là tương đối an toàn, nhưng không phải rủi ro không thể xảy ra. Chính vì vậy, bảo hiểm hàng hóa như là một phương pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, bảo vệ lợi ích của mình khi vận chuyển.

Thực tế, đây là một loại hợp đồng bảo vệ các chủ hàng để được bồi thường tổn thất, thiệt hại nếu có các rủi ro về hư hỏng, mất mát hàng hóa hay khi các tai nạn tàu xảy ra. Bản hợp đồng này sẽ được ký kết dựa trên những quy định cũng như sự trao đổi, thống nhất giữa hai bên chủ hàng và dịch vụ cung ứng.

Tuy loại hình bảo hiểm này là tự nguyện và không bắt buộc nhưng các chủ hàng vẫn nên cân nhắc để thực hiện, nhất là với những mặt hàng có giá trị cao.

3. Các điều khoản khác khi làm hợp đồng

Sau khi đạt được các thỏa thuận và thống nhất thì hợp đồng sẽ là bản cam kết cuối cùng, có hiệu lực và pháp lý để ràng buộc trách nhiệm của hai bên. Do đó, các điều khoản trong này là vô cùng quan trọng, cần được xem xét kỹ càng và cẩn thận.

Một số giấy tờ khác mà đơn vị vận chuyển cần tới để giao nộp cho hải quan và thông quan như Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, Commercial Invoice hay Packing list,… đều cần được phía doanh nghiệp cung cấp đủ và xác thực nhất.

Trên đây là một số điều khoản quan trọng trong vận tải hàng hóa đường biển mà cả doanh nghiệp và bên dịch vụ vận chuyển cần lưu ý thực hiện.