KHOA HỌC
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Chia sẻ
  • Những điều cần biết về kiểm định máy nén khí

Những điều cần biết về kiểm định máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị nén khí để sử dụng khi cần thiết hay lúc hệ thống khí chưa kịp cung cấp khí cho hoạt động sản xuất. Khi áp suất của máy nén khí tăng cao rất dễ xảy ra cháy nổ. Vì vậy trước khi đưa vào hoạt động cần thực hiện kiểm định máy nén khí để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nâng cao hiệu suất công việc.

Ngoài ra, cần kiểm tra theo định kỳ để phát hiện các nguy hiểm. Nếu phát hiện nguy hiểm cần kịp thời khắc phục ngay để tránh những rủi ro không đáng có.

Kiểm định máy nén khí gồm những công việc gì?

Kiểm định máy nén khí gồm 2 công việc chính là kiểm định bên ngoài và kiểm định kỹ thuật.

kiểm định máy nén khí

Kiểm định bên ngoài: là kiểm tra xem máy nén khí có giống với thiết kế hay không, lớp sơn bên ngoài là mới hay cũ. Đặc biệt bình nén khí có đảm bảo yêu cầu, có bị biến dạng, vỏ bình có bị ăn mòn không. Ngoài ra, còn một bước quan trọng nhất khi thực hiện kiểm định bên ngoài là kiểm định van bình có đảm bảo an toàn không, đồng hồ đo áp suất khí bình có còn hoạt động không.

Kiểm tra kỹ thuật không giống kiểm định bên ngoài là dùng mắt thường mà phải đo các thông số kỹ thuật bằng các thiết bị đo đạc. Một số thiết bị thường được dùng để đo các thông số của máy nén khí như thước kẹp, máy siêu âm, máy đo điện trở, thiết bị chỉnh van, đồng hồ đo áp suất,...

Bao nhiêu lâu thì thực hiện kiểm định máy nén khí lần tiếp theo?

Nếu thiết bị mới hoạt động lần đầu sau lần kiểm tra lần đầu nếu không gặp sự cố gì thì 3 năm sau sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ. Trong các lần kiểm tra tiếp theo thì thời hạn kiểm tra sẽ giảm dần tùy thuộc vào tình trạng của máy nén khí có thể là 2 năm cũng có thể là 1 năm.

Tuy nhiên, thời hạn đó chỉ áp dụng với những loại máy nén khí có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, còn những loại máy không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc hoạt động trong thời gian lâu năm thì thời hạn kiểm định tối đa chỉ được 1 năm.

Áp suất của máy nén khí là bao nhiêu thì phải kiểm định?

Thiết bị chịu áp lực là những thiết bị có áp suất lớn hơn  0,7kg/cm2. Trong trường hợp áp suất lớn hơn 0,7kg/cm2 thì phải tiến hành việc kiểm định thiết bị áp lực ngay lập tức. Đây là một trong những quy định của Việt Nam về thiết bị chịu áp lực.

Các thiết bị chịu lực phải được kiểm định trong các trường hợp sau:

- Trước khi thiết bị áp lực được đưa vào vận hành và sau khi lắp đặt xong.

- Sau khi thiết bị áp lực gặp sự cố mà phải tiến hành sửa chữa và cải tạo.

- Sau khi khắc phục xong sự cố nghiêm trọng do thiết bị áp lực gây nên.

- Thời hạn kiểm định thiết bị áp lực lần đầu đã hết thì phải tiến hành kiểm định theo định kỳ. Thời gian kiểm định theo định kỳ được tuân theo quy định của nhà nước.