Trang chủ »

Những điều cần biết khi thành lập công ty tư nhân

Những điều cần biết khi thành lập công ty tư nhân
(Ngày đăng: 07-11-2017 09:15:09)
Nếu muốn thành lập công ty tư nhân thì điều quan trọng là bạn phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định mà pháp luật ban hành đối với loại hình doanh nghiệp này. Đây là một trong những điều mà mọi người cần quan tâm để có thể thực hiện tốt việc thành lập công ty một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Hiện nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang rất phát triển. Bởi thực tế thì nhu cầu tìm đến dịch vụ này của mọi người đang ngày càng tăng cao bởi tính tiện lợi và hiệu quả mà dịch vụ này mang lại là không nhỏ.

Những điều cần biết khi thành lập công ty tư nhân

Khi tiến hành thành lập công ty tư nhân thi có rất nhiều vấn đề bạn phải quan tâm để đảm bảo công ty ra đời được thuận lợi nhất.

Chủ thể:

- Phải là cá nhân từ 18 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm kinh doanh.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân là người chịu mọi trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp và chỉ được phép làm chủ một doanh nghiệp tư nhân duy nhất, không đồng thời là thành viên của công ty hợp danh nào khác.

Trách nhiêm:

- Khi chọn thành lập công ty tư nhân thi bạn phải nắm được trách nhiệm mình cần phải thực hiện chính là trách nhiệm vô hạn với công ty. Tức là chủ công ty sẽ chịu mọi trách nhiệm về tài sản hay các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản mình có, kể cả tài sản cá nhân. Vì thế mà lợi nhuận kinh doanh cũng tỉ lệ thuận với rủi ro kinh doanh .

- Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng phải thực hiện các trách nhiêm khi thành lập công ty theo quy định của pháp  luật như : làm báo cáo tài chính. nộp thuế…

Quyền lợi:

- Chủ doanh nghiệp tư nhân được quyền tự mình quản lý hay thuê người khác  quản lý, điều hành công ty thay mình.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng có quyền cho, bán, tặng công ty tư nhân hay cho thuê hoặc tạm ngừng kinh doanh theo ý muốn của mình.

- Khi thành lập công ty tư nhân thì người chủ có quyền quyết định việc tăng hay giảm vốn đầu tư vào kinh doanh một cách tùy ý.

Lợi ích:

- Doanh nghiệp tư nhân khác với các doanh nghiệp khác là nó có được uy tín cao  hơn so với các loại hình doanh nghiệp khac trong mắt đối tác kinh doanh. Bởi chế độ trách nhiệm vô hạn là điều rất quan trọng giúp cho doanh nghiệp có thể khẳng định khả năng chịu trách nhiệm trong kinh doanh một cách tốt nhất.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là người có toàn quyền hưởng các lợi nhuận kinh doanh mà không phải phân chia cho nhiều thành viên như các doanh nghiệp khác.

Như vậy, khi quyết định thành lập công ty tư nhân thì bạn phải nắm rõ được các vấn đề trên để có thể biết được những gì mình cần làm và cần chuẩn bị cho việc thành lập công ty được tốt nhất.