KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những điều cần biết khi mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Các doanh nghiệp khi lần đầu mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên thường băn khoă không biết là nên chuẩn bị những vấn đề gì hay cần lưu ý thông tin gì để có thể đảm bảo việc tham gia BHXH là hợp lệ?

Các dịch vụ bảo hiểm xã hội hiện nay đang có sự cải thiện dịch vụ rất nhiều để có thể đảm bảo mang đến cho khách hàng một chất lượng dịch vụ tốt nhất và hiệu quả nhất khi hợp tác.

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên

Nói đến việc mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên thì đây là quy định bắt buộc mà luật BHXH đã ban hành.Nếu doanh nghiệp trốn đóng hay đóng BHXH chậm thì sẽ có hình thức xử phạt rất nghiêm khắc đối với tình trạng này. Thậm chí là theo quy định mới thì doanh nghiệp có thể sẽ bị phạt hành chính với mức cao và thậm chí là phạt tù khi không tham gia BHXH cho nhân viên. Chính vì thế mà hiện nay việc tham gia BHXH cho nhân viên là điều mà các doanh nghiệp đang rất quan tâm.

Mặc dù vậy thì để có thể mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên thì doanh nghiệp cần phải lưu ý đến các vấn đề sau:

- Thứ nhất là khi mua BHXH cho nhân viên thì phải tham gia toàn bộ các chế độ BHXH từ thất nghiệp đến BHYT và cả BHXH. Đây là quy định mang tính chất bắt buộc mà các doanh nghiệp cần lưu ý để có thể đảm bảo thực hiện cho đúng.

- Thứ hai là khi mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên thì doanh nghiệp phải lựa chọn thời gian đóng là hàng tháng hay theo kỳ 6 tháng. Nếu chọn kỳ 6 tháng đóng 1 lần thì doanh nghiệp phải thuộc doanh  ngành lâm nghiệp, nông nghiệp hay ngư nghiệp có kỳ hạn thanh toán lương cho nhân viên là 6 tháng 1 lần.

- Thứ ba là khi tham gia BHXH cho nhân viên thì doanh nghiệp lưu ý là phải đóng đúng thời hạn được quy định. Nếu đóng theo tháng thì thời gian chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng và nếu đóng theo kỳ thì thời gian chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ. Nếu như hết thời hạn mà doanh nghiệp không đóng đủ thì không chỉ là doanh nghiệp phải đóng cho đủ số tiền BHXH chưa đóng mà còn chịu lãi suất theo quy định nữa.

- Khi tham gia BHXH cho nhân viên thì doanh nghiệp cần nhớ là đến ngày 1/1/2018 thì đối tượng nhân viên có hợp đồng lao động từ 1 đến 3 tháng cũng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trước đây thì chỉ có 03 tháng trở lên mới tham gia BHXH. Doanh nghiệp cần nắm rõ để thực hiện cho đúng.

Như vậy, những thông tin trên là điều mà doanh nghiệp cần nhờ khi muốn tham gia mua bảo hiểm xã hội cho nhân viên .Nó sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định mà pháp luật ban hành.