Trang chủ »

Nhựa gia dụng: Nội bao sân?

Nhựa gia dụng: Nội bao sân?
(Ngày đăng: 25-03-2019 14:02:07)
Với những nỗ lực giành lại thị trường, đến nay nhựa gia dụng Việt Nam đã chiếm khoảng 90% thị trường nội địa. Song, riêng trong mảng nhựa gia dụng cao cấp vẫn còn nhiều lỗ hổng cần phải “lấp đầy”.

Chuộng “made in Vietnam”

Dạo quanh vài con đường bán đồ nội thất gia dụng tại TPHCM như Ngô Gia Tự (quận 10) hay Hậu Giang (quận 6) để hỏi mua tủ quần áo nhựa, anh Nguyễn Hữu Hòa được hầu hết các chủ cửa hàng giới thiệu dòng tủ nhựa “made in Vietnam” như sản phẩm của Đại Đồng Tiến, Duy Tân… có mẫu mã khá đẹp và giá thành cũng phù hợp.

Rất hiếm ai nhắc đến tủ nhựa của Trung Quốc. Thực ra, không chỉ riêng sản phẩm tủ nhựa mà rất nhiều mặt hàng nhựa gia dụng khác như ghế, thùng nhựa, rổ nhựa… của các DN trong nước sản xuất hiện rất được thị trường tin dùng. Khảo sát nhanh tại hệ thống các siêu thị lớn như Big C, Co.opmart có thể thấy hàng nhựa gia dụng Việt Nam hiện đang chiếm ưu thế rất lớn trên thị trường.

Nhìn lại khoảng thời gian hơn 5 năm trước, các sản phẩm nhựa gia dụng trên thị trường Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc lan rộng do những lo ngại về chất lượng không đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng đã bắt đầu chuyển qua dùng sản phẩm Việt Nam.

Nắm lấy cơ hội này, hầu hết các DN đều đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển để tung ra những dòng sản phẩm đẹp, chất lượng và giá thành hợp lý. Ông Trịnh Chí Cường, Tổng giám đốc Công ty Nhựa Đại Đồng Tiến, từng chia sẻ: “Vào thời điểm năm 2008, tôi đã cho thành lập phòng R&D (nghiên cứu và phát triển), bộ phận mà trước nay Đại Đồng Tiến chưa bao giờ nghĩ tới. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nhà sáng tạo thông minh chứ không đơn thuần là một nhà sản xuất giỏi”.

Chính từ nỗ lực của những nhà sản xuất trong nước, cho đến nay hàng nhựa gia dụng Việt Nam đã chiếm khoảng 90% thị phần nội địa. Lợi thế của hàng Việt Nam chính là giá thành rẻ hơn hàng nhập ngoại 20-30%, từ đó góp phần đẩy lùi hàng Thái Lan, Indonesia nhập khẩu.

Tất nhiên, để có được thành quả này, không ít DN trong ngành đã rất tích cực tham gia các chuyến đưa hàng Việt về nông thôn. Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ DN, nhận xét: “Nhựa Duy Tân là 1 trong 4 DN được đánh giá cao vì sự đồng hành xuyên suốt cùng 100 phiên chợ đưa hàng về nông thôn”.