Trang chủ »

Nhu cầu mua bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nhu cầu mua bảo hiểm xã hội bắt buộc
(Ngày đăng: 15-05-2018 04:10:21)
Hiện nay, không khó để tìm được một dịch vụ hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc theo nhu cầu. Đó là do ngày càng nhiều người muốn mua bảo hiểm xã hội bắt buộc để hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

Tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều cá nhân và doanh nghiệp hiện nay.Lựa chọn dịch vụ bảo hiểm này luôn khiến cho mọi người hài lòng với những gì mà mình có được trong quá trình thực hiện các thủ tục BHXH.

Nhu cầu mua bảo hiểm xã hội bắt buộc


 
Chỉ cần bỏ vài phút tìm kiếm trên mạng internet thì bạn sẽ có thể tìm được một dịch vụ cung cấp đóng nhờ BHXH bắt buộc. Các dịch vụ này hiện phát triển rất nhanh chóng . Đó là do nhu cầu của nhiều người lao động tự do muốn hưởng các chế độ BHXH nhưng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nên đã lựa chọn tìm đến dịch vụ này để mua bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Có rất nhiều lý do khiến mọi người muốn mua BHXH theo dạng bắt buộc chứ không phải là bảo hiểm tự nguyện. Đối tượng có nhu cầu mua bảo hiểm xã hội bắt buộc nhiều nhất chính là do người lao động tự do muốn hưởng chế độ thai sản. Đây là đối tượng chủ yếu mà các dịch vụ cho đóng nhờ BHXH hướng đến. Bởi việc đóng BHXH bắt buộc để hưởng chế độ thai sản chỉ cần đóng tối thiểu 6 tháng BHXH nên người lao động có thể chủ động trong việc đóng BHXH.

Vì sao người lao động muốn mua bảo hiểm xã hội bắt buộc

Người lao động tự do được quyền tham gia BHXH tự nguyện theo quy định của Chính Phủ. Hơn thế nữa thì khi tham gia, Chính phủ cũng có nhiều chế độ hỗ trợ để người lao động có thể có được nhiều chính sách ưu đãi như: người lao ộng chỉ đóng 22% trong tổng lương đăng ký đóng BHXH tự nguyện, cho phép người lao động đóng theo nhiều hình thức tùy theo điều kiện kinh tế, được Chính phủ hỗ trợ chi phí khi tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, với các chính sách hỗ trợ này thì người lao động tự do vẫn muốn mua bảo hiểm xã hội bắt buộc chứ không muốn tham gia BHXH tự nguyện. Đơn giản là việc tham gia BHXH tự nguyện không có nhiều chế độ ưu đãi như BHXH bắt buộc. Đặc biệt là người lao động muốn hưởng chế độ thai sản thì khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ không có chế độ này. Tham gia BHXH tự nguyện chỉ có chế độ hưu trí, tử tuất và hưởng chế độ BHYT trong thời gian hưởng chế độ hưu trí mà thôi. Nếu so với chế độ khi tham gia BHXH bắt buộc thì còn kém rất xa.

Lưu ý khi mua bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nếu người lao động tự do muốn mua bảo hiểm xã hội bắt buộc thì nên tìm đến các dịch vụ cho đóng nhờ BHXH bắt buộc có uy tín và chất lượng để đảm bảo là mình đóng BHXH theo đúng quy định và được hưởng các chế độ như những gì mà mình mong muốn. Nếu chọn phải dịch vụ dối trá thì không chỉ mất tiền tham gia BHXH mà người lao động còn không được hưởng chế độ bảo hiểm theo mong muốn.

Có thể thấy được là người lao động tự do rất muốn tham gia BHXH bắt buộc nhưng vì không thuộc đối tượng tham gia theo quy định nên mới chọn cách mua bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cơ quan chức năng cần xem xét để có thể hỗ trợ cho người lao động được tốt hơn trong quá trình tham gia BHXH để hưởng các chế độ.