KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nhiều doanh nghiệp gặp khó với phụ phí vận tải cảng biển

Nhiều doanh nghiệp gặp khó với phụ phí vận tải cảng biển

Hàng loạt các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển đang phải “gồng mình” với những phụ phí tại các cảng biển, gây ít nhiều khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó với phụ phí vận tải cảng biển

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực vận tải đường biển quốc tế trong những năm gần đây đã làm thay đối ít nhiều ngành vận tải biển trong nước. Tuy vậy, khi hàng loạt các quy định mới được ban hành, trong đó có phụ phí vận tải cảng biển đã tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp thường xuyên xuất nhập khẩu hàng hóa.

Có quá nhiều các loại phụ phí phát sinh đang làm DN nghẹt thở, đồng thời làm tăng giá hàng hoá, giảm khả năng cạnh tranh, gây khó khăn trong việc kiềm chế lạm phát.

Không có sự lựa chọn

Số liệu thống kê của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho thấy, số container xuất qua các hãng tàu nước ngoài trong năm 2010 của các DN Việt Nam là hơn 1,23 triệu chiếc, mỗi năm các DN phải trả 49 triệu USD cho các loại phụ phí như phí mất cân đối container, phí tắc nghẽn cảng, phí dịch vụ container…. Nhiều DN mỗi tháng đã phải trả phụ phí lên tới hàng tỷ đồng. Đây là các phụ phí vô lý.

Theo Quyết định số 98/2008/QĐ- BTC ngày 4-1-2008 của Bộ Tài chính về phí, lệ phí hàng hải thì các khoản thu trên là do hãng tàu nước ngoài tự quy định và thu giá dịch vụ, không nằm trong danh mục Nhà nước quản lý.

Ông Phí Hải Sơn- Giám đốc Công ty CP XNK Thông Phong cho biết, số lượng hàng XK trung bình mỗi tháng của công ty ông là hơn 300.000 sản phẩm dệt may, công ty đã phải mất gần 200 triệu đồng/tháng tiền thuê dịch vụ container để đưa hàng ra cảng và nhập nguyên liệu về. Vì hãng tàu Việt Nam với số lượng ít, không đáp ứng được yêu cầu nên công ty ông phải chọn các hãng tàu nước ngoài. Ở vị thế độc quyền, các hãng tàu nước ngoài “hét” các loại phí quá cao. Phụ phí container cũng là một trong những vấn đề làm tăng giá các sản phẩm, DN rất khó làm ăn.

Theo Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, hiện đội tàu trong nước chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu XNK và chỉ đáp ứng được những tuyến XK đường ngắn, 80% thị phần vận tải container nằm trong tay các hãng tàu nước ngoài bởi họ đáp ứng được tuyến XK đường dài như Mỹ, EU. Họ liên minh với nhau cùng đưa một mức phí quá cao, cứ 3 tháng họ lại đòi tăng giá một lần với đủ các loại lý do. DN XNK Việt Nam đã bị o ép mà không còn cách nào khác là buộc phải chấp nhận.

Bà Hoàng Thuý Lan, Trưởng phòng XNK Công ty VietShip cho biết: "Phí lưu kho là một vấn đề làm chúng tôi đau đầu. Thời hạn hàng hoá được miễn phí lưu kho trong vòng 5 ngày theo quy định, nhưng ít DN làm kịp thủ tuc để đưa hàng ra. Mỗi ngày, DN chúng tôi phải trả 180 nghìn đồng tiền phí lưu kho cho 5 tấn hàng. Đó là một mức chi phí quá cao. Ngoài ra, còn có nhiều loại phí phát sinh chồng chéo khác như phí vệ sinh container từ 30- 60 nghìn đồng/lượt, phí mất cân đối container từ 60 USD/container 20 feet và 120 USD/container 40 feet…"

Ông Hoàng Tỉnh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Lan Anh cho biết: Hiện nay, phí ra vào cảng biển mỗi lần mất 10.000 đồng. DN khi nhập một lô hàng 20 tấn cần khoảng 680 xe để chở hàng từ cảng về kho. Riêng khoản phí ra vào đã mất gần 7 triệu đồng. Mỗi tháng, nhập hơn 1.000 container, DN phải trả hàng trăm triệu tiền phụ phí các loại.

Lãnh đạo một DN tại Hải Phòng bức xúc nói: Mỗi lần XNK hàng hoá DN đều phải thuê nâng hạ container. Mỗi một lần đóng hàng, phải trả thêm tiền làm sạch container từ 50- 60 nghìn đồng, hơn nữa phải đóng tiền đặt cọc 700 nghìn đồng khi muốn đưa container về kho lấy hàng. Đến khi dỡ hàng, nếu phát hiện hư hỏng, DN mất luôn số tiền đã đặt cọc đó. Đây là những phụ phí hết sức vô lý. Trong khi đó, DN còn phải chi phí cho nhiều lĩnh vực khác như lãi vay ngân hàng, đóng thuế, trả lương nhân công, thuê văn phòng… Hiện, DN đang phải gồng mình để tồn tại.

Chưa vận dụng hết luật?

Theo ông Hồ Kim Lân- Tổng thư ký Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, sở dĩ có tình trạng trên là do các hãng tàu nước ngoài ở Việt Nam hoạt động từ nhiều năm nay, họ đã làm chủ thị trường Việt Nam và ở thế độc quyền. Các hãng tàu này có sức mạnh rất lớn về nội lực, Việt Nam không thể cạnh tranh nổi. Mặt khác, hệ thống pháp lý của Việt Nam chưa đầy đủ nên điều kiện để thực hiện chế tài với DN nước ngoài là rất khó, mặc dù họ cũng có đại diện thương mại hay chi nhánh tại Việt Nam. Trước thực tế này, Việt Nam cần đầu tư xây dựng một đội tàu đủ mạnh cả về chất lượng và số lượng để phục vụ cho các DN.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết: Tình trạng thu phí bừa bãi, lộn xộn, thiếu minh bạch của các hãng tàu nước ngoài đối với các DN XNK Việt Nam đã diễn ra nhiều năm qua. Giá cả là một trong những yếu tố cạnh tranh gay gắt trên thị trường XNK hàng hóa. Các mức phụ phí này làm giá thành XNK bị đội lên rất nhiều, kéo theo nhiều hệ luỵ khác cho DN trong hoạt động kinh doanh, cạnh tranh với các đối thủ. Trong thời gian tới, chúng ta cần đẩy mạnh việc áp dụng cũng như thực thi Luật cạnh tranh, xây dựng những đội tàu có trọng tải lớn, chạy tuyến quốc tế, tuyến xa để các DN Việt Nam không còn bị lệ thuộc quá nhiều vào các hãng vận tải nước ngoài.