KHOA HỌC

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Nguyên nhân thị trường vận tải biển thua lỗ

Nguyên nhân thị trường vận tải biển thua lỗ

Vấn đề thua lỗ trong thị trường vận tải biển hiện nay đã được nhìn thấy rất rõ ràng, gây tổn thất có nhiều đơn vị. Nhưng hiện tại, đâu mới chính là nguyên nhân dẫn tới thực trạng như vậy.

Nguyên nhân thị trường vận tải biển thua lỗ

Với sự góp mặt của nhiều dịch vụ vận tải đường biển như hiện nay, nó đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trong ngành này. Dù vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là nhiều đơn vị vận tải biển tron nước còn gặp không ít những khó khăn nhất định, chính điều đó đã dẫn tới tình trạng thua lỗ, hoạt động không hiệu quả trên thị trường.

Mới đây, theo thống kê thì cả nước đang có khoảng 1.700 tàu vận tải biển của hơn 600 doanh nghiệp với năng lực vận chuyển 7 triệu tấn, tuy nhiên theo đánh giá chung thì năng lực vận tải biển của các doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế khi thị phần chỉ chiếm chưa đến 30% nhu cầu vận tải trong nước.

Theo một số chuyên gia đánh giá, năng lực yếu kém trong ngành vận tải hiện nay là do lãi vay và chi phí lãi vay ngân hàng quá cao và nó đang là gánh nặng chính đối với nhiều công ty vận tải, bên cạnh đó việc đăng kiểm tại Việt Nam chỉ cho phép các tàu vận tải trong nước đi được 20 hải lý cũng là một khó khăn cho các doanh nghiệp.

Hiện một số ý kiến cũng cho rằng một số cảng biển năng lực yếu nên thời gian giải phóng hàng hóa còn chậm, đây còn gọi là chiếm dụng tàu để làm kho hàng, điều đó cũng lý giải cho việc các doanh nghiệp dịch vụ vận tải đường biển trong nước đang rơi vào một vòng lẩn quẩn thiếu vốn đầu tư, lãi suất cao và thua lỗ.